Xét xử Phạm Công Danh giai đoạn 2: “Thoát tội” nhờ luật mới

23 Views

Hôm nay (25/7), TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm ra xét xử về về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo giữ nguyên lời khai

Chiều nay, phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi. Tại phiên tòa, hầu hết các bị khi được HĐXX thẩm vấn đều có ý kiến xin giữ nguyên lời khai như phiên tòa lần trước.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) thừa nhận cáo trạng và kết luận điều tra đều giống với những gì bị cáo đọc. Tất cả lời khai liên qua đến 4 hành vi của bị cáo thì bị cáo xin giữ nguyên như trong các phiên toà trước.

 

 Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Đồng thời, bị cáo Mai kiến nghị thu hồi các vật chứng liên quan: Thu hồi toàn bộ dòng tiền đi ra của 3 ngân hàng (TPbank, BIDV, Sacombank) vì đó là vật chứng cuối cùng. Bị cáo khẳng định số tiền 4.500 tỷ đồng là vật chứng của vụ án và số tiền này tồn tại tại ngân hàng thể hiện trong bảng cân đối kế toán 2014.

Theo Phan Thành Mai, 4.500 tỷ đồng đã được chuyển về VNCB và sử dụng vào 7 mục đích. Không có khoản tiền chi cho Phạm Công Danh và các bị cáo khác mà chi chính cho VNCB.

Liên quan đến 4.500 tỷ đồng, các việc chi đều không làm thay đổi tổng tài sản của ngân hàng, đều chi cho mục đích của ngân hàng.

Bị cáo Mai cũng kiến nghị về khung hình phạt: Do vụ án tách thành 2 giai đoạn nên khung hình phạt của các bị cáo nặng hơn rất nhiều nên mong HĐXX xem xét.

Về bối cảnh, đại diện VKS đã ghi nhận sự khó khăn của ngân hàng và các bị cáo nên mong HĐXX xem xét, đánh giá mức án của giai đoạn này.

Về vật chứng nếu được thu hồi thì trách nhiệm của các bị cáo sẽ được xem xét nhẹ hơn, mong HĐXX xem xét.

Còn bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank xin giữ nguyên lời khai tại phiên tòa 8/1. Bị cáo cũng không bổ sung mà chỉ xin HĐXX xem xét lại phần cố ý giúp sức cho Phạm Công Danh.

Bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB cho biết dù sức khoẻ đang rất yếu nhưng vẫn mong được trình bày trước phiên tòa và xin giữ nguyên những gì đã trình bày. Đồng thời, Phạm Công Danh xin lỗi đến những người liên quan vì đã có niềm tin vào ông, vào các dự án ông đã đề ra. Nếu không có sự dứt khoát thì ông và 3 ngân hàng không đứng đây ngày hôm nay.

Phạm Công Danh cho rằng, ngay từ đầu khi khởi tố thì ông tin rằng mình không có sai phạm, mà chính do hậu quả của người trước gây ra. Ông đã bỏ ra một số tiền rất lớn và bị ông Hà Văn Thắm lừa, vì ông Thắm không làm nổi mới chuyển qua cho ông. “Điều tôi mong muốn nhất ở đây là khắc phục hậu quả”, Phạm Công Danh trình bày.

VKS giữ nguyên quan điểm truy tố

Trước đó, đại diện VKS giữa quyền công tố tại phiên tòa đã công bố Công văn số 15 ngày 20/6/2018 của VKSNDTC. Theo đó, Công văn số 15 cho biết, các yêu cầu nêu trong quyết định hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX đối với vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại 4 ngân hàng (VNCB, BIDV, Sacombank, TPBank) đã được điều tra, làm rõ.

 

 Các bị cáo tại phiên toà

Các bị cáo tại phiên toà

Trong quá trình xét hỏi và tranh tụng, bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang cho rằng, việc cho Phạm Công Danh vay 3 ngân hàng là Sacombank, BIDV, TPBank nhưng chỉ có các bị cáo bị truy tố. Trầm Bê có gặp Phạm Công Danh để bàn bạc về vụ vay tiền nhưng việc này đúng quy định của ngân hàng và quy định của Nhà nước về các khoản vay lớn.

Quá trình cho vay có sai sót nghiệp vụ nhưng Trầm Bê và Phan Huy Khang khẳng định, không biết mục đích thực sự của Phạm Công Danh khi giới thiệu các công ty để vay tiền. Trầm Bê không phục cáo buộc của VKS.

Về vấn đề này, tài liệu điều tra và kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên toà đã xác định rõ, Trầm bê, Phan Huy Khang trực tiếp bàn bạc thống nhất cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng, nhưng yêu cầu Danh dùng tiền của VNCB để bảo đảm khoản vay, sau đó chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc cho vay.

Khi thực hiện việc cho vay, các bị cáo biết rõ Phạm Công Danh là Chủ tịch VNCB, là đối tượng không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng cho mình theo quy định của Luật tổ chức tín dụng năm 2010.

Các bị cáo đã cố tình bỏ qua các quy định bắt buộc phải làm với mục đích thu được tiền lợi nhuận từ các khoản tiền gửi của VNCB.

Hành vi của các bị cáo đã giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu trách nhiệm.

Đối với các lãnh đạo của TPBank và BIDV, tài kiệu điều tra đã chứng minh rõ các đối tượng bị đề nghị điều tra có hành vi vi phạm trong hoạt động cho vay, nhưng chưa đủ căn cứ xác định hành vi đồng phạm với Phạm Công Danh.

Đối với ông Phạm Công Trung, quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai ông Trung để làm rõ ý thức chủ quan của ông Trung, nhưng ông Trung vẫn giữ nguyên lời khai trước đây, chỉ thừa nhận chỉ đạo ông Tuấn ký hợp đồng mua vật liệu của Công ty Nhất Nhất Vinh trị giá trên 24 tỷ đồng, thừa nhận đưa người đến Sở Kế hoạch đầu tư làm thủ tục và lấy thông tin các dự án theo chỉ đạo của ông Danh, không thừa nhận giúp sức cho ông Danh trong việc vay vốn tại BIDV.

Với kết quả điều tra vụ án, có cơ sở đánh giá hành hành vi nêu trên của ông Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Danh. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực bãi bỏ tội danh Cố ý làm trái quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự 1999.

Mặt khác, ông Trung đang điều hành Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty đang hoạt động bình thường và phối hợp với các cơ quan pháp luật về việc giải quyết các vấn đề dân sự trong các vụ án hình sự liên quan đến ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, áp dụng Bộ luật hình sự 2015 theo hướng có lợi, đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên không xem xét xử lý hình sự đối với ông Trung.

Ngoài ra, đại diện VKS đề nghị thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ 3 Ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank để trả lại cho Ngân hàng CB vì cho rằng , đó là vật chứng của vụ án. Đồng thời, kiến nghị xem xét dòng tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của Phạm Công Danh. Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, làm rõ tính chính xác của số tiền hơn 6.100 tỷ đồng là vật chứng của hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh bị truy tố, cụ thể trong vụ án này vi phạm quy định nào của Nhà nước. Bên cạnh đó, cần xác định vật chứng và căn cứ thu hồi để HĐXX giải quyết vụ án thấu đáo.

Ngoài ra, theo Công văn 15 của VKSNDTC, Kết luận điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung truy tố đã nêu tại Cáo trạng số 83 của VKSNDTC. Vì vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố nêu trong cáo trạng này đối với Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng.

Theo Văn Vũ (congly.vn)

https://congly.vn/phap-dinh/ky-su-phap-dinh/xet-xu-pham-cong-danh-giai-doan-2-em-trai-pham-cong-danh-thoat-toi-nho-luat-moi-262080.html