Vingroup khánh thành VinUni, đón sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 – 2021

54 Views

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường ĐH tinh hoa hàng đầu thế giới là Cornell và Pennsylvania.

Chi phí xây dựng cơ sở vật chất VinUni 3.500 tỷ đồng

Ngày 15/1, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Ngay từ hôm nay, các cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 – 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đầu tư cho giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả các quốc gia và chúng ta rất cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động. “Từ trước tới nay dù còn nhiều khó khăn nhưng nhà nước đã cố gắng dành nhiều sự quan tâm, đầu tư cho khoa học, giáo dục. So với các nước có cùng trình độ phát triển trên thế giới, Việt Nam được đánh giá có điểm tốt hơn về khoa học, giáo dục”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, để Việt Nam bứt lên được, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta cần cố gắng rất nhiều. Những năm gần đây nhà nước khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư cho giáo dục. Hiện có khoảng 9-10 trường đại học tư thục được đầu tư với quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại. “Đặc biệt, mấy năm gần đây có những doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, trong đó có Vingroup”, ông Đam nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa, giáo dục đại học đang là xu thế trên thế giới, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như ĐH Cornell và Pennsylvania để xây dựng 1 trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là 1 điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng tham quan trường ĐH VinUni

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều hạn chế, việc một số tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư như Vingroup có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế cần được khuyến khích và tạo điều kiện.

“Đây là một xu hướng phù hợp với chủ trương tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, xã hội vào sự phát triển của giáo dục đại học. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Nghị định số 99 hướng dẫn 1 số điều của Luật được ban hành gần đây là một bước đột phá về chính sách trong tạo môi trường pháp lý bình đẳng, rõ ràng, minh bạch cho sự phát triển của các trường đại học tư thục, đặc biệt là các trường đại học tư thục không vì lợi nhuận”, Bộ trưởng Nhạ nói.

VinUni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập trường đại học VinUni (VinUni) vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. VinUni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Sau 14 tháng triển khai, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds – tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới. Kiến trúc trường, cảnh quan và nội thất đều do các công ty thiết kế danh tiếng hàng đầu thế giới đảm nhiệm là Aecom (Mỹ); Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ), nhằm mang đến môi trường học tập khơi gợi sáng tạo, truyền cảm hứng “dám nghĩ lớn” cho sinh viên và giảng viên, nghiên cứu viên.

VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.

Thư viện rộng 4.000m2 hoạt động 24/7

Trường có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên. Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở, nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên. Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, là trái tim của đại họ VinUni, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí.. cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học. Khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50mx20m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Niên khóa 2020 – 2021, Đại học VinUni sẽ đón khoảng 300 sinh viên thuộc 3 nhóm ngành chính: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe. Đây đều là những nhóm ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao tại Việt Nam và trên thế giới.

VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỷ cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng US$12.000- US$14.000 trong suốt thời gian học tập tại trường.

Theo bizlive.vn

Nguồn bài viết: https://bizlive.vn/doanh-nghiep/vingroup-khanh-thanh-vinuni-don-sinh-vien-dau-tien-cua-nien-khoa-2020-2021-3532873.html