Tỷ phú biển Hoàng Sa

Nhìn vẻ bề ngoài mảnh khảnh, thư sinh của Nam, ít ai nghĩ anh là một ngư dân đã dạn dày sóng gió biển khơi. Năm nay mới 35 tuổi, nhưng Nam đã có thâm niên hơn 20 năm bám biển mưu sinh.

Phải tranh thủ giữa tuần trăng, tàu không ra khơi, chúng tôi mới gặp được ngư phủ Nguyễn Ngọc Nam (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sau nhiều lần hẹn.

Ngư dân trẻ Quảng Bình đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa.
Ngư dân trẻ Quảng Bình đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa.

“Là người làng biển, để sinh tồn cuộc sống không có cách nào khác là bám biển mưu sinh. Nhưng muốn thoát cảnh nghèo thì phải đầu tư đóng tàu lớn, đủ sức bám biển dài ngày ở các ngư trường xa. Nhiều đêm suy nghĩ, tôi bàn với mẹ và vợ quyết định vay tiền ngân hàng để đóng tàu lớn…Ðể làm giàu, tôi chọn vùng biển Hoàng Sa” – Nam chia sẻ.

Hiện Quảng Bình có hơn 500 chiếc tàu cá công suất lớn với hàng ngàn ngư dân thường xuyên đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa. Họ đang ngày đêm bám biển Hoàng Sa làm giàu và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Năm 2010, đánh dấu một bước phát triển mới của gia đình Nam khi anh đã đóng mới được mới được con tàu mơ ước với công suất hơn 400CV. Ngày hạ thủy con tàu, Nam mang theo 9 ngư dân thiện chiến, chọn ngư trường Hoàng Sa là điểm đến cho con tàu mới của mình.

Chuyến biển đó, từ vùng biển thiêng mà ông cha để lại, chiếc tàu của Nam thu về gần 400 triệu đồng. Từ đó đến hết năm, Nam và những người bạn chài của anh có tất cả hơn 10 lần ra biển Hoàng Sa và lần nào cũng giúp anh thu về hàng trăm triệu đồng. Nối tiếp thành công, năm 2011, Nam tiếp tục đóng thêm một tàu mới với công suất 400CV trị giá 1,2 tỷ đồng. Hiện mỗi năm, tổng doanh thu 2 tàu cá của anh mỗi năm là 4,8 tỷ đồng, tạo việc làm cho 17 lao động. Trừ hết chi phí, Nam còn lãi gần 1 tỷ đồng/năm.

Cũng giống như Nam, ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới cũng là một tỷ phú trẻ làm giàu từ vùng biển Hoàng Sa. Mới 33 tuổi nhưng Tuyển đã là chủ của chiếc tàu cá trị giá 7 tỷ đồng và chưa bao giờ biết lỗ vốn sau mỗi chuyến ra Hoàng Sa. “Ra Hoàng Sa, nhờ tổ tiên, thần biển phù hộ, tàu của em bám sát luồng cá, chuyến nào cũng đầy các khoang. Ðến cuối năm đó, tiền nợ ngân hàng, rồi tiền vay nóng em trả hết toàn bộ” – Tuyển tâm sự.

Theo Danviet