Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021

247 Views

(Pháp Lý) – Sáng ngày 22/01/2021, trong không khí chào đón xuân mới Tân Sửu 2021, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật cán bộ hưu trí .

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Đây là hoạt động truyền thống, mang đậm nét văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, được cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới nhằm thể hiện sự tri ân, trân trọng những cán bộ viên chức đã từng công tác, đóng góp cho sự phát triển của Hội Luật gia Việt Nam .

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Trần Đức Long, Bí thư Đảng uỷ, Phó chủ tịch Hộ Luật gia Việt Nam; đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, nguyên là lãnh đạo các đơn vị chuyên môn, nghiệp vụ và cán bộ, viên chức nghỉ hưu trí của cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền chúc tết cán bộ hưu trí CQTW Hội

Thay mặt Ban Thường trực Trung ương Hội, đồng chí Nguyễn Văn Quyền đã gửi lời chúc năm mới, với những tình cảm trân trọng nhất tới các thế hệ cán bộ hưu trí của cơ quan Trung ương Hội, những cán bộ, viên chức đã đóng góp vào sự phát triển của Hội ngày hôm nay.

Điểm lại một số kết quả đạt được trong công tác Hội trong năm 2020 vừa qua, Đ/c Nguyễn Văn Quyền cho biết, năm 2020 đã gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, do đó mọi hoạt động nói chung, trong dó có hoạt động của Hội luật gia Việt Nam có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Hội Luật gia Việt Nam đã vượt qua những thách thức, khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó một số kết quả tiêu biểu:

1. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam. Điều này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của Hội Luật gia Việt Nam, là một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của giới luật gia Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự quản lý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

2. Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của giới luật gia cả nước. Trong khung khổ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam, đã có rất nhiều nội dung được tuyên truyền, triển khai xuống tất cả các cấp Hội. Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và ý chí quyết tâm của toàn thể cán bộ, hội viên vì tôn chỉ, mục tiêu đã đặt ra, Hội Luật gia Việt Nam luôn vững bước trên con đường phát triển với kim chỉ nam “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển” trong niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước.

3. Trong năm 2020, Hội Luật gia Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Cũng tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trao Huân chương lao động hạng Nhì tặng Hội Luật gia Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

4. Về công tác phòng chống dịch Covid -19, sau khi có những Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ… Thường trực Trung ương Hội đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Hội trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid. Đặc biệt, cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, nhân viên, người lao động của các cấp Hội quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt. Thành lập đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra và chính quyền một số xã tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị với số tiền gần 400 triệu đồng và nhiều phần quà giá trị khác như chăn, thuốc tây…

5. Về hoạt động đối ngoại và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp với Học viện ngoại giao và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức thành công Hội thảo quốc tế lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động”. Bên cạnh đó, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức tuần lễ trưng bày ảnh với chủ đề “Luật gia Việt Nam với Biển Đảo quê hương” trong các ngày từ 30/9 đến 04/10/2020 tại Hà Nội. Đây là sự kiện trong chuỗi các sự kiện thường niên của Hội Luật gia Việt Nam nhằm góp phần vào công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo – phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

6. Trong năm 2020, Hội Luật gia Việt Nam đã triển khai ký kết với một số cơ quan, bộ, ngành về chương trình phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật…

7. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Tại Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 09 đồng chí, trong đó đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam được bầu làm Bí thư Đảng ủy. Từ kết quả của Đại hội này, lần đầu tiên Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam có 01 đại biểu được Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương bầu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

8. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “Xã hội hoá công tác phổ biến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 – 2021”. Năm 2020 là năm chuẩn bị cho việc tổng kết Đề án vào năm 2021. Chính vì vậy năm 2020 Đề án đã được Trung ương Hội cũng như Hội Luật gia các tỉnh, thành phố triển khai hàng loạt các nhiệm vụ quan trọng như: tổ chức kiểm tra việc thực hiện Đề án; đánh giá sơ bộ việc thực hiện Đề án; tổng kết việc nghiên cứu thí điểm mô hình Trung tâm Pháp luật cộng đồng…

9. Triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 158-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sơ kết Kết Luận số 102-KL/TW.

10. Trong năm 2020, Đảng đoàn, Đảng ủy, Ban Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cũng đã tích cự triển khai góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến toàn thể các cấp hội và hội viên. Đây là dịp sinh hoạt chính trị trong toàn Hội, các cấp Hội Luật gia đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến để làm rõ hơn các quan điểm, chủ trương, định hướng lớn nêu trong dự thảo các Văn kiện. Đảng đoàn đã tổng hợp và có báo cáo gửi Văn phòng Trung ương Đảng đúng thời gian quy định.

Nhấn mạnh về các hoạt động trong công tác Hội năm 2020, Đ/c Nguyễn Văn Quyền đánh giá cao các kết quả công tác của Hội, các cấp Hội. Nhiều đơn vị, cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng bằng khen. Cũng nhân dịp này, Đ/c Nguyễn Văn Quyễn đã gửi lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí nguyên lãnh đạo TW Hội Luật gia VN, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các cán bộ hưu trí của TƯ Hội Luật gia Việt Nam. Đồng thời, Đ/c cũng bày tỏ mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo TW Hội Luật gia VN, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các cán bộ hưu trí của TW Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục giúp đỡ, đóng góp các kinh nghiệp quý báu vào công tác chuyên môn cũng như xây dựng Hội vững mạnh, tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của Hội Luật gia Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Niên, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Pháp lý bày tỏ niềm tự hào về những thành tựu mà Hội Luật gia Việt Nam đạ được trong 65 năm qua.

Bày tỏ niền tự hào về những thành tựu mà Hội Luật gia Việt Nam trong 65 năm qua, Đ/c Nguyễn Niên, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý đánh giá cao về các hoạt động của Hội trong năm vừa qua. Theo Đ/c Nguyễn Niên, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, từ chỗ chỉ có 40 hội viên, đến nay Hội Luật gia Việt Nam đã có hơn 64.000 hội viên, trên khắp các địa bàn cả nước và luôn vững vàng vị thế và uy tín và càng ngày càng đóng gióp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Đồng thời, Đ/c Nguyễn Niên đề nghị Hội Luật gia Việt Nam, các cấp hội, hội viên trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, xây dựng pháp luật hướng tới xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng chí Chu Hồng Thanh – nguyên Phó Tổng Thư kí Hội Luật gia VN kỳ vọng thời gian tới Hội LGVN đẩy mạnh hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của Hội

Đồng chí Chu Hồng Thanh, nguyên Phó tổng thư ký, Trưởng ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật đã đánh giá cao kết quả của Hội trong năm 2020 vừa qua. Theo Đ/c Thanh, dù chịu tác động không nhỏ của đại dịch covid nhưng năm qua, Hội vẫn có nhiều hoạt động mang lại nhiều kết quả tích cực. Đ/c Chu Hồng Thanh cũng bày tỏ kì vọng trong thời gian tới, Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của Hội và không hạn chế các hoạt động của mình kể cả hoạt dộng quốc tế tiếp tục tăng cường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của Hội…

Các đồng chí cán bộ hưu trí chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt

Cũng tại buổi họp mặt, nhiều cán bộ hưu trí cũng đã phát biểu ý kiến bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tích mà Hội đã đạt được trong năm 2020 và cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Hội đã tổ chức buổi gặp mặt đầm ấm, trang trọng và đầy tình cảm này, đồng thời cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới Ban Thường trực Lãnh đạo Hội và toàn thể các cán bộ,viên chức, người lao động hiện đang công tác tại cơ quan TW Hội và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng, chúc Hội Luật gia Việt Nam năm mới đạt những thắng lợi mới.

Đinh Chiến