Tiếp tục trả hồ sơ vụ án của nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm

202 Views

Ngày 28/5, VKSND Tối cao ban hành Quyết định số 33/QĐ-VKSNDTC – V5 trả hồ sơ vụ án của ông Nguyễn Thành Tài, SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và đồng phạm cho cơ quan điều tra bộ Công an để điều tra bổ sung.

Ông Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm gồm: Đào Anh Kiệt, SN 1957, nguyên Giám đốc sở TN&MY TP.HCM; Nguyễn Hoài Nam, SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2.

Lê Thị Thanh Thúy, SN 1979, nguyên Chủ tịch công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út, SN 1970, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất sở TN&MT TP.) cùng bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, Điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Thành Tài – Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Các bị can nói trên bị đề nghị truy tố do được xác định có hành vi sai phạm trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 – 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM (sau đây gọi tắt là khu đất số 8 -12 Lê Duẩn).

Khu đất số 8 -12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4896,3 m2, gồm 2 khu đất tại số 8 và số 12 Lê Duẩn thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (công ty QLKDN TP.) quản lý, ký hợp đồng cho 4 công ty khác thuê đất, trả tiền thuê hàng năm.

Từ năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương về việc đầu tư, xây dựng khách sạn cao tầng tại khu đất số 8 -12 Lê Duẩn, giao công ty QLKDN TP. làm chủ đầu tư dự án với tỉ lệ góp vốn là 50%, liên kết với 4 công ty đang thuê, tỉ lệ góp vốn 50% còn lại do các công ty này tự thỏa thuận phân chia.

Lợi dụng mối quan hệ từ trước với Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm xin tham gia dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà không phải thông qua đấu thầu.

Mặc dù nhận thức được việc chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% cổ phần để đầu tư dự án là không đúng đối tượng, trái quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Tài vẫn chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia dự án.

Ngay sau khi được chấp thuận chủ trương, 1 pháp nhân mới ra đời để thực hiện dự án là công ty Lavenue, do bà Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch HĐQT.

Sau đó, trên cơ sở đề xuất của sở TN&MT TP. và của Văn phòng UBND TP., ngày 14/6/2011, ông Nguyễn Thành Tài ký ban hành Quyết định số 3030/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho công ty Lavenue sử dụng 4896,3 m2 đất tại khu đất số 8 -12 Lê Duẩn đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất 12 Lê Duẩn.

Cơ quan điều tra bộ Công an xác định, ông Nguyễn Thành Tài ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại khu đất số 8 -12 Lê Duẩn cho công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue không thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất; Không đấu giá quyền sử dụng đất; Cho áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái với quy định, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước.

Hành vi của ông Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Khi bị tạm giam, Nguyễn Thành Tài thành khẩn khai báo, thừa nhận việc ký văn bản, quyết định trái với quy định của pháp luật là do muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, bị can Nguyễn Thành Tài Tài không hưởng lợi vật chất khi ký các văn bản, quyết định trái pháp luật.

Các bị can Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam và Đào Anh Kiệt nhận thức được việc công ty Lavenue chưa nộp hồ sơ lập dự án đầu tư, chưa chứng minh được năng lực tài chính… nhưng vẫn đề xuất cho Nguyễn Thành Tài ban hành quyết định giao đất cho công ty Lavenue là không đúng đối tượng, trái quy định.

Đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy, bà Thúy lợi dụng mối quan hệ tình cảm với Nguyễn Thành Tài ký văn bản gửi công ty QLKDN TP. xin được tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Bị can Thúy cũng ký văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM đề xuất áp dụng 2 hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Tại cơ quan điều tra, bị can Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên bộ Công an đủ căn cứ xác định hành vi của Thúy là đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Tài và Thủy trong việc quản lý nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn trái quy định.

Tháng 3/2020, VKSND Tối cao từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến vụ án nói trên. Sau hơn 1 tháng điều tra bổ sung, C01 xác định, hậu quả thiệt hại và thất thoát do hành vi phạm tội của các bị can gây ra, làm thất thoát ngân sách Nhà nước là hơn 4,7 tỷ đồng; số tiền ngân sách Nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là hơn 248 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ tài sản của các bị can để kê biên, đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước. Theo đó, C01 đã tiến hành kê biên 11 bất động sản thuộc sở hữu của 4 bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy tại TP.HCM.

Ngoài ra, C01 cũng trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy theo yêu cầu của VKSND Tối cao. Kết quả xác định, trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 8/2010 đến tháng 1/2011, bị can Thuý không có bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/tiep-tuc-tra-ho-so-vu-an-cua-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tphcm-nguyen-thanh-tai-va-dong-pham-a477099.html