Thanh tra Chính phủ thu hồi tài sản vi phạm đạt trên 98%

55 Views

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra, đôn đốc 18 kết luận thanh tra, thu hồi và xử lý về kinh tế 1.290 tỷ đồng (98,5%). “Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay”, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm cho hay.

Thanh tra Chính phủ thu hồi tài sản vi phạm đạt trên 98% Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: T.Loan

Sáng ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2019.

Theo Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm, “năm 2019, dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành rất tốt các mặt công tác”.

Xử lý sau thanh tra là một “dấu ấn”

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, công tác thanh tra có nhiều đổi mới. Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận 19 cuộc, phát hiện vi phạm trên 80.800 tỷ đồng, gần 1.200 ha đất; kiến nghị thu hồi hơn 38.600 tỷ đồng, 395 ha đất, chuyển cơ quan điều tra xử lý 13 vụ.

Đặc biệt, việc thu hồi tài sản, vi phạm phát hiện qua các cuộc thanh tra do Thanh tra Chính phủ tiến hành đạt tỷ lệ trên 98%.

Theo ông Trần Ngọc Liêm, đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay. Ông cho hay, sau khi thành lập Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra, năm đầu tiên, xử lý sau thanh tra đạt khoảng 62% thì nay đã hơn 98%.

“Kết quả này vô cùng đáng phấn khởi. Chúng ta làm thanh tra mà không thu hồi được tài sản thì hiệu lực, hiệu quả không cao. Đây là dấu ấn của Thanh tra Chính phủ trong năm 2019”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tổng hợp cho biết thêm, căn cứ vào các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, các đơn vị đã thực hiện kiểm điểm, xử lý hành chính 100 tập thể, 308 cá nhân có liên quan, rà soát các vụ việc có sai phạm, chuyển cơ quan chức năng khởi tố 9 vụ việc, 19 đối tượng.

Triển khai luật gắn với bảo vệ người chống tham nhũng

Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã tiếp hơn 19.500 lượt người với hơn 3.900 vụ việc, trong đó có 553 đoàn đông người.

Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng chỉ đạo xử lý, giải quyết 44/78 vụ khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân, tổ chức; tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng nhiều chủ trương, giải pháp và tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn giải quyết các vụ đông người, phức tạp, kéo dài.

Với công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã hướng dẫn, đôc đốc các ngành, cấp thực hiện các giải pháp phòng ngừa; tổng hợp kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2018.

Đáng chú ý, đã xây dựng kế hoạch triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, gắn với tăng cường bảo vệ người phát hiện, tổ giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo yêu cầu của Bộ Chính trị.

Các mặt công tác khác như xây dựng thể chế, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hợp tác quốc tế… cũng được triển khai thực hiện đồng bộ.

Bắt tay vào việc để “năm 2020 tốt hơn năm 2019”

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất những giải pháp để nhanh chóng khắc phục.

“Phải làm sao năm 2020 tốt hơn năm 2019 trên tất cả các lĩnh vực, đây là mong muốn của Chính phủ, cũng như của Tổng Thanh tra và tất cả các cán bộ, công chức, viên chức”, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nói.

Từ đó, ông đề nghị, chủ động xây dựng kế hoạch công tác một cách khoa học, kịp thời triển khai từ đầu năm.

Trong đó, công tác thanh tra cần nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng cuộc thanh tra, xác định rõ trách nhiệm, công việc của từng thành viên đoàn thanh tra, thời gian, cách thức, nội dung tiến hành, biện pháp tổ chức thực hiện, nhất là đối với cuộc thanh tra chuyên đề.

“Cần đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành theo hướng cụ thể, sâu sát, đồng bộ, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, bố trí sử dụng cán bộ hợp lý”, Phó Tổng Thanh tra nêu rõ.

Song song với đó, là phối hợp chặt chẽ với thanh tra bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng khác để phát huy tối đa hiệu quả trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xây dựng ngành.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra, cần coi trọng công tác xây dựng nội bộ trong sạch vững mạnh; quản lý, kiểm tra, đánh giá các bộ, chính sách cán bộ đúng mức; tạo điều kiện để cán bộ, công chức phát huy được khả năng, năng lực sở trường của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 75 ngày truyền thống ngành Thanh tra. Phó Tổng Thanh tra đề nghị, phát động phong trào thi đua trong toàn ngành với nhiều kế hoạch, việc làm cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã trao tặng khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Theo thanhtra.com.vn

Nguồn bài viết: http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/thanh-tra-chinh-phu-thu-hoi-tai-san-vi-pham-dat-tren-98_t238c1059n159305