Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực tư pháp giữa Việt Nam và Cuba

53 Views

Chiều 26/8, tại Tòa nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân Tối cao Cuba do Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: Việt Nam rất trân trọng tình cảm mà nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Đảng Cộng sản, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ mạnh mẽ, giúp đỡ nhiệt tình của Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong suốt cuộc kháng chiến vì nền độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa. Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói của Cố Chủ tịch Fidel Castro: “Vì Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro

Về vấn đề tư pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ sự hợp tác hữu nghị giữa hai hệ thống Tòa án hai nước, thể hiện qua Bản ghi nhớ hợp tác ký vào tháng 9/2013. Việc mở rộng quan hệ hợp tác tới các Tòa án địa phương đã thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác chung, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời yêu cầu của Tòa án cấp tỉnh của hai nước trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin về hoạt động tư pháp và pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng thời gian tới, hai quốc gia cần tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trong hoạt động của Quốc hội, chia sẻ kinh nghiệm ở lĩnh vực tư pháp giữa hai quốc gia.

“Dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhân dân Cuba vẫn luôn phát huy phẩm chất anh hùng và nỗ lực phát triển đất nước rất tốt trong nhiều năm qua. Việc Cuba vừa công bố bản Hiến pháp mới là thành công rất lớn trong công cuộc đổi mới của đất nước”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã dành thời gian tiếp, đồng thời khẳng định mối quan hệ với Đảng và nhân dân Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Cuba. Ông Rubén Remigio Ferro cho biết, nhiều năm qua, ngành tư pháp của Cuba đang có sự hợp tác, chia sẻ và học hỏi nhiều kinh nghiệm hữu ích từ phía Việt Nam. Cuba vừa có Hiến pháp mới và đang hoàn thiện bản Hiến pháp này nên rất trân trọng các hoạt động giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực tư pháp.

Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Cuba khẳng định, người dân Cuba có tình cảm sâu sắc với nhân dân Việt Nam anh em, khâm phục sự kiên cường, quả cảm của người Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước và luôn muốn được học hỏi tinh thần đó.

“Nhiều lần Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ cho Cuba trong quan hệ đối ngoại cũng như trong việc giải quyết những khó khăn trong quá trình xây dựng đất nước”, ông Rubén Remigio Ferro nhấn mạnh.

Theo baotintuc.vn

Nguồn bài viết: https://baotintuc.vn/thoi-su/tang-cuong-chia-se-kinh-nghiem-linh-vuc-tu-phap-giua-viet-nam-va-cuba-20190826184608473.htm