Công bố triển khai dự án Thành phố thông minh 4,2 tỷ USD tại Đông Anh

Ngày 11/11, Công ty CP đầu tư phát triển TP Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã công bố triển khai dự án TP thông minh Bắc Hà Nội, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước (1973-2023).

Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư. Lãnh đạo TP Hà Nội có: Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và huyện Đông Anh. Phía Nhật Bản có đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Yamada Takio.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG và là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TP thông minh Bắc Hà Nội chia sẻ, với vai trò là một doanh nhân và công dân ưu tú của Thủ đô, bà luôn ấp ủ khát khao sẽ xây dựng những công trình hạ tầng hiện đại để người dân Thủ đô được tận hưởng những cuộc sống tốt đẹp và tinh hoa nhất của thế giới ngay tại vùng đất ngàn năm văn hiến này.

“Đây sẽ là một chặng đường dài, có thể kéo dài nhiều năm, nhưng chúng ta đã có được tầm nhìn về một Thành phố thông minh hiện đại, đẳng cấp, tươi đẹp, hướng tới tăng trưởng xanh nơi người dân cùng phát triển bền vững qua nhiều thế hệ. Điều chúng ta cần là nhiệt huyết, nỗ lực và quyết tâm để cùng nhau hoàn thành từng cột mốc trên hành trình đó” - bà Nguyễn Thị Nga nói.

Chủ đầu tư dự án trao tặng quà ủng hộ cho huyện Đông Anh.

Chủ đầu tư dự án trao tặng quà ủng hộ cho huyện Đông Anh.

Tổng Giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu của Tập đoàn Sumitomo Honda Yukihito cho biết, dự án Thành phố thông Minh Bắc Hà Nội được định vị là một dự án rất quan trọng đối với Tập đoàn Sumitomo và cùng với đối tác chiến lược là Tập đoàn BRG, với kỳ vọng sẽ hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực ASEAN.

“Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, liên doanh chúng tôi xin cam hết sẽ đồng tâm nhất trí để nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ về một đô thị với cộng đồng dân cư sinh sống chan hòa trong không gian hiện đại phủ đầy màu xanh, với nhiều tiện ích. Chúng tôi cũng sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại nhất, một nơi mà người dân cùng doanh nghiệp có thể cùng nhau tạo ra các giá trị cho chính mình và xã hội, trở thành biểu tượng bền vững cho quan hệ hữu nghị Việt Nam Nhật Bản trong những năm tiếp theo” – ông Honda Yukihito chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án Thành phố thông minh được hình thành từ kết quả, nỗ lực xuyên suốt của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, là biểu tượng cụ thể về tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Với tính chất đặc thù là khu trung tâm tài chính, thương mại mới tại cửa ngõ phía Bắc, có yêu cầu đặc biệt về quy hoạch kiến trúc đô thị để tạo diện mạo phát triển mới cho Thủ đô, việc lựa chọn doanh nghiệp Nhật Bản liên danh với doanh nghiệp trong nước để đầu tư và tiếp nhận các kinh nghiệm chuyển giao mô hình phát triển đô thị thông minh, bền vững. Dự án ứng dụng 6 yếu tố thông minh cơ bản gồm: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, đời sống thông minh, quản lý thông minh, sức khỏe và học tập thông minh và kinh tế thông minh.

“Với nhiều nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam đã gắn bó từng bước dần hoàn thành các thủ tục có liên quan để tiến tới triển khai thực hiện dự án. Theo nhiệm vụ được giao từ năm 2019 đến nay, UBND huyện Đông Anh đã rất tích cực phối hợp các nhà đầu tư thực hiện, hoàn thành công tác bồi thường, GPMB đạt khoảng trên 92% của tổng diện tích 271,45ha của dự án. Thời gian tới, đề nghị phía chủ đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành  T.Ư và sở, ngành TP Hà Nội, UBND huyện Đông Anh để hoàn thành nốt công tác GPMB, thủ tục liên quan khẩn trương triển khai thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch được phê duyệt” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh.

Các đại biểu làm lễ công bố triển khai dự án.

Các đại biểu làm lễ công bố triển khai dự án.

Nằm tại trung tâm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, cửa ngõ kết nối thế giới với Việt Nam, dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Dự án sẽ áp dụng những tinh hoa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới, hướng tới một mô hình TP bền vững nhờ sống xanh và ứng dụng công nghệ hiện đại, nơi người dân sẽ không chỉ là những khách hàng sử dụng dịch vụ mà sẽ chung tay xây dựng một cộng đồng bền vững với tư cách là những chủ nhân của TP.

Cũng tại sự kiện công bố triển khai dự án, Công ty TP Thông minh Bắc Hà Nội đã trao ủng hộ 1 tỷ đồng xây dựng 20 căn nhà đại đoàn kết tại huyện Đông Anh.

Trước đó, tại Lễ động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội được tổ chức vào tháng 10/2019, Công ty NHSC cũng đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Đông Anh 500 triệu đồng và ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội.

Link nội dung: https://phaply.net.vn/cong-bo-trien-khai-du-an-thanh-pho-thong-minh-42-ty-usd-tai-dong-anh-a257571.html