Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng: Quan tâm hỗ trợ chứ không tạo gánh nặng cho doanh nghiệp

Chiều 27/5, phát biểu tại cuộc tọa đàm “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng khẳng định, thời gian qua Bộ Tài chính đã luôn quan tâm hỗ trợ, thực hiện nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí chứ không tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.

Dư luận gần đây có ý kiến còn băn khoăn về tăng thu ngân sách cao trong bối cảnh còn khó khăn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có lý giải về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, quan điểm của Chính phủ, Bộ Tài chính luôn luôn chỉ đạo trong công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) là bảo đảm tất cả các khoản thu phát sinh thuộc về ngân sách phải được thu đúng, thu đủ, thu kịp thời. Nhìn vào kết quả thu NSNN năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, có một số điểm nổi bật.

1-1653789938.jpeg

Ảnh minh họa. 

Đó là, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Trong năm 2021, trước khó khăn của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội có những điều chỉnh về chính sách thu ngân sách.

Theo đó, Chính phủ đã thực hiện hỗ trợ miễn, giảm, giãn rất nhiều loại thuế, phí, lệ phí và các khoản thu NSNN cho các doanh nghiệp; tập trung vào các doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ để hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và vượt qua khó khăn trong đại dịch. Tổng kinh phí miễn, giảm, giãn về thuế, phí, lệ phí năm 2021 trên 123.000 tỷ đồng, trong đó miễn giảm là trên 100.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, kết quả thu năm 2021 vượt 16,8% so với dự toán, cả ngân sách trung ương và địa phương đều vượt dự toán. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn do đại dịch, việc thu vượt dự toán có ý nghĩa hết sức tích cực, là nguồn lực quan trọng giúp trung ương và địa phương đối phó hiệu quả với dịch bệnh.

“Chúng ta đã chi trên 81.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động, nếu tính cả phần kinh phí chúng ta bỏ ra mua vắc-xin, thuốc và thiết lập các cơ sở khám chữa bệnh thì con số đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Trong điều kiện thu như vậy, chúng ta có thêm nguồn lực phòng, chống dịch mà không phải vay thêm, tức là không phải bội chi thêm ngân sách cho công tác phòng chống dịch, tôi cho đây là kết quả hết sức tích cực” - Thứ trưởng Võ Thành Hưng khẳng định.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/thu-truong-bo-tai-chinh-vo-thanh-hung-quan-tam-ho-tro-chu-khong-tao-ganh-nang-cho-doanh-nghiep.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/thu-truong-bo-tai-chinh-vo-thanh-hung-quan-tam-ho-tro-chu-khong-tao-ganh-nang-cho-doanh-nghiep-a255443.html