Câu chuyện mở cửa du lịch ở các nước là kinh nghiệm tham khảo cho du lịch Việt Nam

Câu chuyện mở cửa du lịch ở các nước ở thời điểm hiện tại sẽ là kinh nghiệm tham khảo thiết thực cho du lịch Việt Nam trước kế hoạch mở cửa hoàn toàn vào ngày 15/3 tới.

9-1645927563.jpg

Hành khách quốc tế đến Sân bay Melbourne sáng 21/2 (Ảnh: REUTERS). 

Australia: Khách hàng là “thượng đế”

Ngày 21/2 vừa qua, Australia đã mở cửa hoàn toàn biên giới với khách du lịch quốc tế sau gần hai năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Theo quyết định mới nhất của Chính phủ Australia, khách quốc tế nhập cảnh đã tiêm các mũi vaccine cơ bản sẽ không phải cách ly, nhưng những người chưa tiêm sẽ vẫn phải cách ly.

Tại sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Du lịch Australia Dan Tehan đã có mặt tại sân bay Sydney để chào đón những vị khách quốc tế đầu tiên với những món quà là loại gia vị Vegemite biểu tượng của Australia và những chú gấu koala nhồi bông. Tại đây, ông Dan Tehan bày tỏ hy vọng về một sự phục hồi rất mạnh của thị trường du lịch.

Thực tế, du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Australia với trị giá hơn 60 tỷ AUD (43 tỷ USD) và sử dụng khoảng 5% lực lượng lao động của đất nước này. Nhưng lĩnh vực này đã bị tê liệt sau khi quốc gia này đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Từng là nước đi đầu trong chiến lược ngăn chặn Covid-19, Australia đã chuyển từ chiến lược “zero-Covid” sang chung sống với Covid-19 từ cuối năm ngoái sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao (hơn 94% dân số trên 16 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine cơ bản).

Từ cuối tháng 11/2021, Australia đã dần cho phép những người nhập cư có tay nghề cao, sinh viên quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh. Khi các đường biên giới được mở trở lại hoàn toàn, sự bùng phát của biến thể Omicron tại Australia dường như đã vượt đỉnh với số người nhập viện giảm đều đặn trong ba tuần qua.

Trước đó, ngày 14/2, Mông Cổ cũng đã tuyên bố mở cửa đồng thời khẳng định sẽ đảm bảo an toàn và cung cấp dịch vụ kịp thời cho khách quốc tế đến Mông Cổ.

Theo đó, ông L.Oyun-Erdene - Thủ tướng Mông Cổ tuyên bố dỡ bỏ tất cả hạn chế Covid-19 (trừ các đồn biên phòng), chỉ còn quản lý việc tiêm vaccine, khuyến nghị mọi người rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách để tự bảo vệ bản thân. Thậm chí, những du khách chưa tiêm phòng cũng được chào đón tại Mông Cổ và sẽ được tiêm phòng tại đây nếu đủ điều kiện.

Thủ tướng Mông Cổ cũng khẳng định, chính phủ, khu vực tư nhân cùng doanh nghiệp du lịch nước này sẽ đảm bảo an toàn và cung cấp dịch vụ kịp thời cho khách quốc tế đến Mông Cổ, dù vì mục đích công vụ hay du lịch. Đây chính là quyết tâm thực hiện “Chính sách phục hồi mới” để khắc phục thiệt hại và tăng cường đầu tư cho phục hồi kinh tế.

Cuba: Những tín hiệu lành

Trong năm 2021, Cuba đã dự kiến đón khoảng 2,2 triệu lượt khách quốc tế, tuy nhiên những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch này. Năm 2022, nước này dự kiến thu hút 2,5 triệu du khách với tổng thu từ các dịch vụ du lịch khoảng 1,159 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Varadero là điểm du lịch hút khách nhất cả nước của Cuba, với lượng khách lưu trú trung bình khoảng 13 nghìn người/ngày, 77% trong số này là người nước ngoài.

Cuba đã thu hút thêm 106 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch và sẽ xây dựng thêm 4.000 phòng khách sạn trong năm 2022. Đảo quốc Caribe này cũng dự định tổ chức 160 sự kiện, bao gồm hội nghị về du lịch tiếp cận ở châu Mỹ Latin.

Mặc số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, Philippines quyết định sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ 2 liều vaccine Covid-19 từ tất cả quốc gia và dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch vào tháng tới sau gần 2 năm đóng cửa để ngăn chặn dịch Covid-19.

Từ đầu tháng 2, Philippines cũng đã dỡ bỏ các phân loại danh sách quốc gia xanh - vàng - đỏ theo tình trạng Covid-19 và sẽ nối lại du lịch miễn thị thực cho các chuyến thăm ngắn ngày của công dân từ 157 quốc gia được phép nhập cảnh miễn phí vào Philippines trước khi đại dịch bắt đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Rosario Vergeire cho biết, không có ý nghĩa gì khi hạn chế du khách quốc tế khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Philippines quá cao, "thậm chí có thể cao hơn ở một số quốc gia".

Theo quy định mới, du khách từ các quốc gia trên đã được tiêm phòng đầy đủ, đến với mục đích du lịch và kinh doanh phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), VaxCertPH hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử của chính phủ nước ngoài, với điều kiện quốc gia đó phải công nhận chứng chỉ vaccine VaxCertPH. Trong đó, trẻ vị thành niên được miễn trừ những yêu cầu này.

 Indonesia: Những chiến dịch đặc biệt

Tỉnh Riau của Indonesia đã chào đón nhóm khách du lịch Singapore đầu tiên theo thỏa thuận của chương trình bong bóng du lịch vào ngày 23/2 sau gần hai năm đóng cửa do đại dịch.

Theo quy định, du khách đáp ứng đủ tiêu chí sẽ được tự do di chuyển trong khu vực bong bóng du lịch mà không cần kiểm dịch bắt buộc. Du khách từ Singapore có thể nhập cảnh Indonesia từ bến phà Nongsapura ở Batam và bến phà Bandar Bentan Telani ở Bintan.

Thống đốc Riau Ansar Ahmad cho biết, đợt khách đến đầu tiên đánh dấu sự hồi sinh ngành du lịch của tỉnh, vốn đang phải đối mặt với những sóng gió nghiêm trọng trong bối cảnh biên giới đóng cửa gần hai năm qua do đại dịch.

Sau thành công của bong bóng du lịch, Thống đốc Riau kỳ vọng Hành lang đi lại vaccine sẽ được áp dụng cho du khách Singapore đến Indonesia.

Nghe có vẻ hơi ngược với chủ trương mở cửa, nhưng “du lịch chậm” lại là phương án của của các nhà chức trách Italy nhằm hạn chế số lượng du khách tới Venice trong nỗ lực giảm tình trạng quá tải du lịch tại “Thành phố của những dòng kênh” hiện nay.

Trong năm 2022, để tới thăm thành phố này du khách phải đặt trước vé thăm quan có giá 5 Euro bằng hình thức trực tuyến. Vé thăm quan chỉ có giá trị trong một ngày nhằm giới hạn lượng du khách tới Venice.

Phó Thị trưởng Venice Simone Venturini cho biết: “Mục đích là không khuyến khích du lịch một ngày, du lịch 'chạy sô', đến trong một ngày và rời đi trong ngày, gây mệt mỏi và căng thẳng cho thành phố, thay vào đó chúng tôi khuyến khích du lịch chậm hơn”.

Cùng với việc bán vé thăm quan, chính quyền thành phố Venice cũng cho dựng các cánh cổng ở những lối vào chính của các trung tâm lịch sử.

Để kiểm soát lượng khách thăm quan, nhà chức trách cũng lắp đặt khoảng 500 camera liên tục phát hình ảnh từ các tuyến phố. Cảnh sát cũng sẽ có thể thiết lập danh tính của mọi người trong thời gian thực nhờ vào dữ liệu từ điện thoại di động.

Dubai: Nhanh chóng hành động để loại bỏ các hạn chế đi lại 

Trong thông báo đưa ra ngày 22/2, Sân bay quốc tế Dubai (DXB) cho biết, trong năm 2021, sân bay này đã phục vụ 29,1 triệu lượt khách, tăng 12,7% so với năm 2020 (đạt gần 26 triệu lượt khách). Riêng trong quý IV, lưu lượng hành khách hàng quý lần đầu tiên vượt 10 triệu lượt kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Đây là tín hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế phụ thuộc chính vào du lịch của Dubai. Con số này cũng là dấu hiệu cho thấy du lịch quốc tế đã hồi phục phần nào kể từ khi đại dịch Covid-19 đã khiến các quốc gia phải đóng cửa biên giới chưa từng có trong năm 2020. 

Tuy nhiên, ngay cả với 29,1 triệu du khách đã qua Sân bay quốc tế Dubai trong năm 2021, mức phục hồi vẫn chưa đạt được gần 1/3 mốc quan trọng trước đại dịch là 86,4 triệu du khách hồi năm 2019.  Trước đại dịch, một nửa số hành khách này là khách quá cảnh tại Dubai. Trong khi đó, hơn 70% lượng khách mà DXB phục vụ trong năm 2021 là khách đến, hầu hết là công dân của tiểu vương quốc này.

Ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành DXB cho biết, dự báo 2022 sân bay sẽ phục vụ 57 triệu hành khách và đến năm 2024 lượng khách sẽ đạt như mức trước đại dịch.

“Dubai đã làm rất tốt trong việc trấn an du khách. Đó là một thành phố an toàn để đến thăm quan, nghỉ mát và kinh doanh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng xu hướng phục hồi thực tế là rất đáng khích lệ”, ông Griffiths nói.

Đây là năm thứ tám liên tiếp DXB đạt danh hiệu sân bay bận rộn nhất thế giới đối về lưu lượng hành khách quốc tế quốc tế, vượt qua sân bay Heathrow của London (Anh) và sân bay Hartsfield-Jackson tại Atlanta (Mỹ) (dù sân bay này là một trong những sân bay bận rộn nhất về tổng lưu lượng hành khách).

Lượng khách quốc tế tới Sân bay quốc tế Dubai lớn nhất trong năm 2021 đến từ Ấn Độ với 4,2 triệu lượt khách. Tiếp theo là Pakistan với 1,8 triệu lượt khách. 

Dubai, theo lệnh của Cơ quan hàng không Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã buộc phải dừng tất cả các chuyến bay chở khách và đóng cửa các sân bay trong 8 tuần vào mùa xuân năm 2020. Tuy nhiên, không giống như thủ đô Abu Dhabi của UAE, Dubai nhanh chóng mở cửa trở lại cho du khách. Dubai không yêu cầu du khách đưa xác nhận tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 khi nhập cảnh và không yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại hầu hết các điểm đến trong nước này. Do đó, một thời gian dài trong năm ngoái, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã đưa Dubai vào danh sách các quốc gia “không nên đi du lịch”.

Giám đốc điều hành DXB Griffiths nói: “Những gì chúng tôi hiện đang cố gắng làm là vận động toàn cầu nới lỏng các quy định hạn chế và xét nghiệm đi lại... Nhưng bây giờ chúng tôi thấy những quy định này đang giảm dần. Chúng tôi chỉ cần yêu cầu các chính phủ nhận ra thực tế đó và nhanh chóng hành động để loại bỏ các hạn chế đi lại còn lại”.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/cau-chuyen-mo-cua-du-lich-o-cac-nuoc-la-kinh-nghiem-tham-khao-cho-du-lich-viet-nam.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/cau-chuyen-mo-cua-du-lich-o-cac-nuoc-la-kinh-nghiem-tham-khao-cho-du-lich-viet-nam-a254786.html