3,5 triệu USD trong tài khoản ngân hàng Singapore của Phan Sào Nam đã 'bốc hơi' đi đâu?

Theo hồ sơ vụ án, Phan Sào Nam đã cho một người bạn Quốc tịch Singapore vay 3,5 triệu USD từ nguồn tiền hưởng lợi do tổ chức đánh bạc. Sau đó, số tiền này được chuyển vào tài khoản của Phan Sào Nam tại Ngân hàng Bank Of Singapore. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành thủ tục xác minh, thu hồi, thì số tiền này đã không còn trong tài khoản.

3-1631673058.jpeg
Ông Phan Sào Nam trước khi dính vòng lao lý.

Bất hợp tác

Theo Quyết định kháng nghị 19 mới đây của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, Phan Sào Nam đã không hợp tác để phong toả tài khoản, không tự nguyện khấu trừ tiền tại Ngân hàng ở Singapore để thi hành án…Từ những căn cứ này, VKSND xác định phạm nhân Nam không đủ điều kiện tha tù trước thời hạn.

Cụ thể, tháng 8/2018, tài khoản của Phan Sào Nam và Nguyễn Thị Tâm Chuyên (vợ Nam) tại Ngân hàng DBS Singapore có số dư 5,3 triệu USD. Ngày 28/11/2019, Phan Sào Nam nhận bản thông báo của Công an Singapore (do Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ chuyển), trong đó ghi rõ tại tài khoản của Phan Sào Nam và Nguyễn Thị Tâm Chuyên ở Ngân hàng DBS Singapore có số tiền trên 5,3 triệu USD và 253 nghìn SGD.

Tuy nhiên, khi làm việc với Cơ quan An ninh điều tra vào các ngày 25/9/2017, 25/10/2019, 28/11/2019 về việc gia hạn phong tỏa tài khoản của Phan Sào Nam và vợ tại Ngân hàng DBS Singapore, Nam đều không hợp tác để phong tỏa tài khoản này.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi có tiền hưởng lợi từ việc tổ chức đánh bạc, Phan Sào Nam đã cho một người bạn Quốc tịch Singapore vay 3,5 triệu USD (tương đương 80 tỷ đồng). Sau đó số tiền này được chuyển vào tài khoản của Phan Sào Nam tại Ngân hàng Bank Of Singapore.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành thủ tục tương trợ tư pháp với cơ quan chức năng Singapore để xác minh, thu hồi, nhưng số tiền 3,5 triệu USD không còn trong tài khoản.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được số tiền nêu trên đã được chuyển đi đâu.

Chính vì thế, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đang đề nghị TAND Tối cao hướng dẫn xử lý đối với số tiền này.

Ngoài ra, khi làm việc với Cục THADS tỉnh Phú Thọ các ngày 28/4/2020 và 14/10/2020, Phan Sào Nam không đồng ý, không tự nguyện khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD tại Ngân hàng DBS Singapore để thi hành phần nghĩa vụ 155 tỷ đồng còn lại theo quyết định của bản án.

Ngoài các tài sản cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu truy nộp, Nam còn 253 nghìn SGD tại Ngân hàng DBS Singapore nhưng Nam không khai báo, không tự nguyện, chủ động khấu trừ số tiền này.

Với các căn cứ nêu trên, VKSND Cấp cao tại Hà Nội xác định phạm nhân Phan Sào Nam không đủ điều kiện để được hưởng tình tiết “Lập công” và xếp loại thị đua chấp hành án phạt tù đạt loại “Khá” vào các quý I, II, III, IV năm 2020.

Đề nghị huỷ 2 quyết định giảm án tù cho ông Phan Sào Nam

Theo VKSND Cấp cao tại Hà Nội, việc Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 đối với phạm nhân Phan Sào Nam là vi phạm về điều kiện; Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ cần phải được hủy bỏ.

Đối với quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại cho phạm nhân Phan Sào Nam là không có căn cứ.

Do Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh không có căn cứ dẫn đến Quyết định giảm thời hạn Chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh cũng không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định của pháp luật nên cần hủy bỏ.

Từ những căn cứ trên, VKSND Tối cao quyết định kháng nghị đối với Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm: Hủy quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 10/2019, Phan Sào Nam đã thi hành được số tiền 1.346 tỷ đồng, khoản còn lại trên 160 tỷ đồng. Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỷ đồng.

Do đó, Phan Sào Nam còn phải thi hành số tiền hơn 155 tỷ đồng, gồm truy thu số tiền hơn 75,5 tỷ đồng và 3,5 triệu USD, tương đương số tiền 79,6 tỷ đồng.

Theo tienphong.vn

Nguồn bài viết: https://tienphong.vn/3-5-trieu-usd-trong-tai-khoan-ngan-hang-singapore-cua-phan-sao-nam-da-boc-hoi-di-dau-post1375989.tpo

Link nội dung: https://phaply.net.vn/35-trieu-usd-trong-tai-khoan-ngan-hang-singapore-cua-phan-sao-nam-da-boc-hoi-di-dau-a253330.html