Phần mềm quản lý công dân: Bài toán về quyền riêng tư và giám sát dữ liệu

Từ yêu cầu cấp bách trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, công dân sẽ truy cập vào địa chỉ website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thông qua thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối Internet. Thông tin của công dân kê khai sẽ được kiểm tra, đối chiếu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong cơ sở dữ liệu, sẽ kịp thời truy vết di chuyển của công dân khi có yêu cầu.

15-1628739119.jpg

Những cán bộ làm công tác truy vết ở Hàn Quốc đang xem xét hình ảnh camera của một hiệu thuốc, nơi có một người bị dương tính với COVID-19 ghé thăm trước đó. Ảnh: Vox.com.

Việc khai báo trên hệ thống sẽ giải quyết ùn tắc tại các chốt kiểm dịch. Hơn nữa, hệ thống sẽ hỗ trợ truy vết di chuyển của các "F" khi có yêu cầu để đưa ra lịch trình chính xác, giảm bớt thời gian và tiết kiệm chi phí. Căn cứ nơi lưu trú, tạm trú, thường trú, nơi đi và nơi đến khi kê khai, thông tin của công dân sẽ được gửi về các phường, xã thông qua hệ thống Cơ sở dữ liệu dân cư để công an địa phương quản lý và theo dõi.

Ngoài ra, việc quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thống nhất mà không cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới là nhằm tránh lãng phí tài sản đầu tư công, phân tích được tỷ lệ công dân được chứng nhận tiêm chủng để định hướng nhập vaccine, phát triển kinh tế trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, qua quản lý tập trung di biến động của công dân trên toàn quốc nên khi phát hiện F0, F1…, hệ thống sẽ đưa ra lịch trình di chuyển của người nhiễm và nghi nhiễm một cách chính xác, giúp các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, việc ra đời hệ thống kê khai COVID-19 sẽ giải quyết ùn tắc tại chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và cho phép người dân xuất/lưu mã QRcode để cán bộ trực chốt đối chiếu, kiểm tra khi đi qua các chốt kiểm soát. Khi đã có mã QRcode, người dân có thể sử dụng lại mã QRcode trong 72 giờ đồng hồ (kể từ thời điểm khai báo) để tránh phải khai báo lại.

Về nguy cơ lộ lọt thông tin và lịch sử di chuyển sẽ bị công khai, Bộ Công an khẳng định: Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2…kịp thời.

Hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được các đơn vị nghiệp vụ và Cục an toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, kiểm tra an ninh, an toàn, bảo đảm tính bảo mật thông tin công dân.

Trước đó, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã triển khai thí điểm phần mềm trên tại Hà Nội và Quảng Ninh trên nền tảng kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đó, đã hoàn thiện phần mềm để phục vụ công dân kê khai được thuận lợi, bảo mật thông tin, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/phan-mem-quan-ly-cong-dan-bai-toan-ve-quyen-rieng-tu-va-giam-sat-du-lieu.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/phan-mem-quan-ly-cong-dan-bai-toan-ve-quyen-rieng-tu-va-giam-sat-du-lieu-a252929.html