VCCI đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ tới giữa năm 2022

VCCI kiến nghị cần mở rộng phạm vi và quy mô khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh; đồng thời, tiếp tục kéo dài chính sách hỗ trợ đến hết tháng 6/2022.

4-1628391246.jpeg

Khu vực nhà ăn tập thể được sắp xếp theo quy định giãn cách sẽ là nơi phục vụ miễn phí 3 bữa ăn hàng ngày cho người lao động trong thời gian "cắm chốt" tại công ty. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan này vừa góp ý xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành nhóm giải pháp thu ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, VCCI kiến nghị cần mở rộng phạm vi và quy mô khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh; đồng thời, tiếp tục kéo dài chính sách hỗ trợ đến hết tháng 6/2022.

Theo kết quả điều tra gần 12.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố mà VCCI đã tiến hành cuối năm 2020, đây là nhóm giải pháp có hiệu ứng và tác động tốt nhất đối với các doanh nghiệp.

Việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 ở thời điểm này là hết sức cần thiết, đáp ứng kịp thời sự mong mỏi và kỳ vọng của số đông người dân, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Theo đề xuất của dự thảo, các giải pháp hỗ trợ về thuế bao gồm: giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng;

Giảm thuế giá trị gia tăng kể từ thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết đến hết ngày 31/12/2021 đối với doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực;

Giảm số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Như vậy, thời hạn áp dụng cho các giải pháp hỗ trợ này chỉ giới hạn trong năm 2021. Tuy nhiên, theo quan điểm của VCCI, với tình hình này thì sớm nhất cũng phải đến quý I/2022, các hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần doanh nghiệp mới có thể trở lại trạng thái bình thường mới và dần được khôi phục nhịp độ.

Do đó, để bảo đảm tính hiệu quả, ổn định và có hiệu lực thực tế của chính sách hỗ trợ, VCCI đề nghị điều chỉnh thời hạn áp dụng các biện pháp hỗ trợ đến hết tháng 6/2022.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất giảm 30% mức thuế Giá trị gia tăng (VAT) cho các loại hình dịch vụ như du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, chiếu phim… Tuy nhiên, VCCI cho rằng, mức hỗ trợ này cần tăng lên 50% để mang lại hiệu ứng tác động lớn hơn và tạo cú hích hồi phục mạnh hơn đối với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh.

Song song đó, theo Báo cáo Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam tiến hành hồi cuối năm 2020, các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa có mức giảm doanh thu khá lớn và chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Vì thế, chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp có doanh thu trong năm 2021 không quá 200 tỷ đồng sẽ loại bỏ một số doanh nghiệp nhỏ và vừa ra khỏi đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ này. VCCI cho rằng cần xác định đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập là các doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm 2020 không quá 300 tỷ đồng.

Riêng trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội và ở nhiều tỉnh, thành phố quyết định kéo dài thời gian giãn cách thêm 2 tuần tiếp theo, VCCI đề xuất hỗ trợ chi phí phát sinh cho doanh nghiệp khi thực hiện giãn cách.

Vì theo phản ánh từ các doanh nghiệp, chi phí phòng chống dịch bệnh hiện nay quá lớn. Nhiều doanh nghiệp đang cố gắng hoạt động cầm cự và phải gồng gánh tất cả các chi phí như xét nghiệm định kỳ, chi phí tổ chức sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "2 địa điểm-1 cung đường"…

Điều này khiến các doanh nghiệp không thể có đạt hiệu quả kinh doanh và đang bị "ăn mòn" vào vốn tự có. Việc doanh nghiệp cố gắng cầm cự, duy trì sản xuất, đặc biệt là tại các địa phương đang bị phong toả, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là một nỗ lực cần được ghi nhận và hỗ trợ để tạo công ăn việc làm cho người lao động và giữ chân khách hàng.

Do đó, VCCI đề nghị bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chi phí phòng chống dịch bệnh trong quá trình duy trì sản xuất, ít nhất là tại các địa phương và trong thời kỳ giãn cách tại một số nơi theo Chỉ thị 16 thành các khoản được hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, đây là giải pháp hỗ trợ trực tiếp và thiết thực nhất dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Chính sách này cũng rất công bằng.

Những doanh nghiệp nào cố gắng cao nhất để thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc duy trì mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa giữ nhịp tăng trưởng kinh tế thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ; doanh nghiệp nào nỗ lực duy trì được càng nhiều việc làm thì cũng nên được Nhà nước hỗ trợ càng lớn.

"Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, không chỉ có các gói hỗ trợ về chính sách tài khoá, tiền tệ, Chính phủ còn có nhiều chính sách khác hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Chính phủ yêu cầu giảm tiền điện, nước sạch và cước viễn thông cho người dân và doanh nghiệp là điều rất đáng hoan nghênh.

Nhưng các doanh nghiệp hiểu rằng, với ngân sách hạn hẹp hiện nay, dư địa chính sách tài khoá, tiền tệ không còn nhiều để bảo đảm giữ các cân đối lớn của nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp thấy rõ quyết tâm của Chính phủ là phòng, chống dịch hiệu quả nhưng cũng nỗ lực duy trì tăng trưởng, phấn đấu thực hiện “mục tiêu kép”.

Một trong những giải pháp tháo gỡ hiện nay chính là cải cách thể chế, đây chính là gói “hỗ trợ” còn dư địa lớn nhất với nhiều kỳ vọng nhất từ cộng đồng doanh nghiệp", ông Vũ Tiến Lộc khẳng định./.

Theo bnews.vn

Nguồn bài viết: https://bnews.vn/vcci-de-xuat-keo-dai-chinh-sach-ho-tro-toi-giua-nam-2022/206414.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/vcci-de-xuat-keo-dai-chinh-sach-ho-tro-toi-giua-nam-2022-a252892.html