Người cho thuê nhà "kêu trời" vì phải nộp thuế cao ngất ngưởng, Tổng cục Thuế nói gì?

Tổng cục Thuế cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất với bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà cá nhân để phù hợp với tình hình thực tế.

Hoạt động cho thuê nhà của cá nhân hiện nay phải đóng mức thuế lên đến 10%. Ảnh minh họa

Hoạt động cho thuê nhà của cá nhân hiện nay phải đóng mức thuế suất cao nhất (10%) so với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác (từ 4,5% đến 7%).

Nếu so sánh với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không phải chịu thuế thì việc cá nhân bỏ nhiều tỷ để đầu tư bất động cho thuê phải chịu thuế 10% mà không được trừ bất kỳ khoản chi phí nào là không hợp lý.

Theo một số chuyên gia bất động sản, ngưỡng trên 100 triệu đồng/năm (8,3 triệu đồng/tháng) đã thuộc diện nộp thuế cũng không còn phù hợp với thực tiễn. Bởi, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, do mức giá thuê mặt bằng, căn hộ cao, nếu áp dụng mức này thì hầu hết các chủ căn hộ đều phải đóng thuế.

Vì vậy, một số chuyên gia đề xuất ngưỡng nộp thuế cần phải điều chỉnh tăng từ 30% đến 40% để phù hợp với tỷ lệ lạm phát đã tăng trên 20% và mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công đã được điều chỉnh tăng 22%.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan- Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, các hoạt động cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

Do đó, những trường hợp cho thuê bất động sản thuộc diện chịu thuế 10% đều được xác định là những trường hợp kinh doanh bất động sản (theo Luật kinh doanh bất động sản).

Việc kinh doanh bất động sản theo hình thức cho thuê trong thời gian vừa qua, mặc dù không bằng lãi tiết kiệm khi để tiền ngân hàng, khách hàng thuê không ổn định, nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay (nhưng khả năng trả nợ tiền vay tốt) đầu tư vào lĩnh vực này.

Nguyên nhân là vì cái được lớn nhất là có được tài sản để dành - sở hữu lâu dài và tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, không bị mất giá, thậm chí là tài sản tích luỹ.

Vì vậy, việc đặt vấn đề tính toán các khoản chi phí cho hoạt động cho thuê bất động sản (tiền mua bất động sản, chi phí lãi vay,…) là không phù hợp vì phải tính đến các yếu tố sở hữu bất động sản lâu dài, bất động sản có thể tăng giá trong tương lai.

Về ngưỡng và thuế suất với hoạt động cho thuê nhà, bà Phương Lan cho biết, theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập cá nhân, thì cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu trở xuống không thuộc diện chịu thuế.

Các trường hợp cá nhân có bất động sản cho thuê doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (trên 8,3 triệu đồng/tháng), được xác định là đối tượng phải kê khai, nộp thuế.

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân thông tin thêm: Tổng cục Thuế cũng thường xuyên lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, và đang nghiên cứu để đề xuất với bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế trong chương trình sửa Luật Thuế GTGT trong thời gian tới để phù hợp với tình hình thực tế.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/nguoi-cho-thue-nha-keu-troi-vi-phai-nop-thue-cao-ngat-nguong-tong-cuc-thue-noi-gi-a500927.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/nguoi-cho-thue-nha-keu-troi-vi-phai-nop-thue-cao-ngat-nguong-tong-cuc-thue-noi-gi-a251020.html