Tại sao SME nên đầu tư cho khoa học dữ liệu?

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư mang lại rất nhiều lợi thế như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, tự động hóa các quy trình thông qua rô bốt, dữ liệu lớn và nhiều công nghệ khác và quan trọng nhất là đưa đến thay đổi toàn diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Bài viết này nhằm mục đích chỉ ra những lợi ích mà khoa học dữ liệu mang lại khi trở thành một phần trong quy trình của các công ty, cụ thể là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Hãy nói về khoa học dữ liệu

Như nhiều nhà khoa học mô tả khoa học dữ liệu thực ra khá đơn giản nhưng không hề tầm thường. Đó là sự kết hợp “nghệ thuật” giữa tính toán và báo cáo kiến ​​thức từ các nguồn và dữ liệu đầu vào khác nhau. Một doanh nghiệp sở hữu nhiều dữ liệu và cơ sở khoa học dữ liệu sẽ tạo tiền đề cho phép đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn và tận dụng tối đa tài nguyên sẵn có.

Khoa học dữ liệu không chỉ là một công cụ mà còn mang lại giá trị đối với các công ty thuộc mọi hình dạng và quy mô, vì thực tế đơn giản là ngành khoa học này tạo lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác. Các doanh nghiệp trong tất cả các ngành có thể hưởng lợi từ dữ liệu theo nhiều cách. Một trong số những minh chứng rõ ràng nhất là các công ty thương mại điện tử sử dụng dữ liệu để đánh giá hành vi duyệt web của người dùng nhằm hiểu rõ hơn về người mua, thói quen và nhu cầu của họ. Ngoài ra, các phương pháp này có thể được sử dụng để phát hiện các sai sót tiềm ẩn trước khi xảy ra hoặc ngăn chặn gian lận, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Do đó, bằng cách tận dụng tốt thông tin (dữ liệu) này, các công ty có thể tối đa hóa lợi nhuận.

Tại sao phải triển khai khoa học dữ liệu trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Ở khu vực Mỹ Latinh, theo Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về Châu Mỹ Latinh và Caribbean (ECLAC), những công ty vừa và nhỏ đại diện cho gần 99% tổng số doanh nghiệp và chiếm khoảng 67% tổng số công nhân trong khu vực (ECLAC, 2019). Nhưng cụ thể hơn, ở Mexico, các doanh nghiệp vừa nhỏ và siêu nhỏ (MSME) đại diện cho 99,08% tổng số cơ sở kinh doanh trong cả nước. Điều này có nghĩa là với quần thể doanh nghiệp đông đúc, nhóm SME đóng vai trò cơ bản trong việc nâng cao tiềm năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Ngược lại, một nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tiết lộ rằng các công ty đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có năng suất trung bình đạt mức cao hơn 5% và lợi nhuận tăng hơn 6% so với các đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có năng suất cao sẽ mang lại hiểu quả hơn năng suất trung bình thêm 5% nữa.

Do đó, các DNVVN cần đi đầu, đối mặt với những thách thức đặt ra từ cuộc khủng hoảng mà thế giới đang phải chống chọi bắt nguồn từ COVID-19.Trước khi đề cập đến những lợi ích mà khoa học dữ liệu mang lại cho các công ty, điều rất quan trọng là doanh nghiệp phải thực hiện một phân tích chiến lược để xác định mục đích của dữ liệu là gì và kèm theo đó là xây dựng kế hoạch và mục tiêu dài hạn. Dưới đây là bốn lý do tại sao tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên bắt đầu triển khai khoa học dữ liệu trong doanh nghiệp:

1. Đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn và sáng suốt hơn

Bằng cách theo dõi, hình dung và hiểu dữ liệu kinh doanh tốt hơn, nhà điều hành có khả năng đưa ra các quyết định thông tin tốt hơn về tương lai của doanh nghiệp. Thông qua kiến ​​thức về dữ liệu xác định các lĩnh vực chính để cải thiện năng suất, tăng trưởng thị trường hoặc lợi thế cạnh tranh.

2. Lợi thế cạnh tranh cao hơn so với đối thủ

Hầu hết các nhà quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa xem khoa học dữ liệu là một giải pháp kinh doanh quá đắt đỏ và khó để duy trì liên tục. Tuy nhiên nếu suy nghĩ đến khía cạnh quan trọng là dựa trên dữ liệu giành được lợi thế cạnh tranh thì đầu tư cho cơ sở dữ liệu là sáng suốt và cần thiết.

3. Khoa học dữ liệu tiết kiệm thời gian và chi phí!

Trên thực tế khoa học dữ liệu không yêu cầu đầu tư hàng triệu đô la đến mức các SME không thể chi trả được. Bản chất khoa học dữ liệu là một công cụ phát hiện cơ hội tiết kiệm chi phí chính vì loại hình này cũng cấp giải pháp xác định lỗ hổng thu nhập và phát sinh chi phí, cơ hội cải tiến quy trình làm việc hoặc những sản phẩm và dịch vụ không đem lại lợi nhuận cho công ty

4. Cơ hội để số hóa dữ liệu

Một doanh nghiệp không cần phải có tất cả các nền tảng và tích hợp để khoa học dữ liệu hoạt động. Các nhà cung cấp hay tư vấn viên sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị và định hình cấu hình dữ liệu công ty tuy nhiên giá trị thực sự ở đây là các bản sao lưu thông tin thay vì lưu trữ trong tủ hồ sơ một thời gian dài thì giờ đây các công ty có thể truy cập từ mọi nơi trên thế giới, xem và xử lý thông tin trong thời gian thực.

Cuối cùng, kết luận đặt ra đây chính là thời điểm mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên xem xét và coi dữ liệu là “đồng minh” tuyệt vời, một trong những động lực tăng trưởng chính của hoạt động kinh doanh. Bởi những lợi thế thu được sẽ tác động đến tất cả các lĩnh vực của công ty, tạo ra lợi thế phục hồi năng lực trước những thách thức mới như COVID-19. Jhon Owen, quản lý học thuật tại Đại học Oxford đã từng nói: “Dữ liệu là những gì bạn cần để thực hiện phân tích. Thông tin là những gì bạn cần để kinh doanh.”

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/tai-sao-sme-nen-dau-tu-cho-khoa-hoc-du-lieu.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/tai-sao-sme-nen-dau-tu-cho-khoa-hoc-du-lieu-a249260.html