Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Netflix phản ánh sai lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, phản ánh sai lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, có nội dung bạo lực, khiêu dâm…

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Sáng 10/11, Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (bộ TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Nghị trường liên quan đến việc quản lý nội dung, thuế phí đối với các kênh truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Cụ thể, về truyền hình trả tiền, hiện nay Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao, doanh thu một năm khoảng 9.000 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số thuê bao của các nền tảng xuyên biên giới trên mạng Internet như Netfilx, Apple TV, We TV… có khoảng 1 triệu thuê bao tại Việt Nam và doanh thu ước gần 1.000 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như các luật khác, trong khi đó, một số nền tảng xuyên biên giới lại không thuế, không lập pháp. Nghĩa là cạnh tranh không công bằng.

"Các doanh nghiệp trong nước cơ bản tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí, đóng thuế, song quý I/2020 có giảm khoảng 1 triệu thuê bao truyền thống. Doanh nghiệp nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật của Việt Nam lại có tăng trưởng rất mạnh trong năm 2020. Riêng Netfilx, quý I/2020 tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng bộ TT&TT, các nền tảng xuyên biên giới có nhiều vi phạm pháp luật, đơn cử như Netflix.

"Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể, phản ánh sai trái lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary; có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm", ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Về giải pháp trước mắt, Bộ trưởng cho rằng cần sửa đổi Nghị định 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới.

"Hiện nay, Nghị định này bộ TT&TT đã soạn thảo xong, đã trình Chính phủ xem xét", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Bên cạnh đó, người đứng đầu bộ TT&TT cũng cho rằng cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. Việc này đang được bộ Tài chính chủ trì với sự phối hợp của bộ TT&TT.

Áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà mạng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/bo-truong-nguyen-manh-hung-netflix-phan-anh-sai-lich-su-xuyen-tac-chu-quyen-lanh-tho-viet-nam-a345575.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-netflix-phan-anh-sai-lich-su-xuyen-tac-chu-quyen-lanh-tho-viet-nam-a241743.html