Zimbabwe: Chuyển 50 vụ tham nhũng tới Cơ quan Công tố Quốc gia

Kể từ tháng 1/2020, Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe (ZACC) đã chuyển 50 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng tới Cơ quan Công tố Quốc gia (NPA), giúp ZACC tiến tới đạt mục tiêu 80 vụ vào cuối năm. Hầu hết các vụ việc được chuyển hồ sơ liên quan đến bắt giữ quan chức cấp cao do bị cáo buộc lạm dụng chức vụ.

Trong một buổi trả lời báo chí, Phát ngôn viên của ZACC-John Makamure - cho biết, thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều vụ bắt giữ ở cấp cao hơn. Người phát ngôn Ủy ban Chống tham nhũng cũng cho biết, sáng kiến về người thổi còi (whistle-blower) đã đóng góp to lớn trong việc nhân đôi số vụ việc được báo cáo tới ZACC. Ứng dụng trên di động mới ra mắt gần đây sẽ khuyến khích mọi người báo cáo, tố giác các vụ tham nhũng cho cơ quan chống tham nhũng. Nó cũng giúp tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc theo dõi tiến trình các vụ án tham nhũng đang được xử lý trong hệ thống pháp luật hình sự.

Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe đã chuyển 50 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng tới Cơ quan Công tố Quốc gia

Cũng theo ông Makamure, "ZACC đang liên tục tăng cường năng lực để đối phó với sự gia tăng số lượng các vụ việc tham nhũng, thông qua việc tuyển thêm nhân sự và thành lập các cơ quan đại diện để bổ sung nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, việc Bộ Tài chính và Phát triển kinh tế có mặt trong Ban Chỉ đạo Chiến lược Quốc gia về chống tham nhũng để bảo đảm đủ kinh phí cho cuộc chiến chống tham nhũng".

Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa đã nhấn mạnh, Chính phủ sẽ kiểm soát được tham nhũng khi tiến tới thực hiện các mục tiêu tầm nhìn 2030, nhằm đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập trên trung bình trong vòng 10 năm tới.

Theo noichinh.vn

Nguồn bài viết: http://noichinh.vn/tin-quoc-te/202009/zimbabwe-chuyen-50-vu-tham-nhung-toi-co-quan-cong-to-quoc-gia-308535/

Link nội dung: https://phaply.net.vn/zimbabwe-chuyen-50-vu-tham-nhung-toi-co-quan-cong-to-quoc-gia-a239329.html