Con trai Trần Bắc Hà "rửa" 10,4 triệu USD như thế nào?

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà tạo điều kiện cho con trai mình là Trần Duy Tùng góp vốn vào Ngân hàng LaoVietBank. Hành vi này của Tùng có dấu hiệu của tội rửa tiền.

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: Thanh Niên

Liên quan đến sai phạm gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), với vai trò là Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà đã tạo điều kiện cho con trai mình là Trần Duy Tùng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú) góp vốn sai quy định vào Ngân hàng liên doanh Lào – Việt (LaoVietBank, ngân hàng có trụ sở tại Lào).

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Trần Duy Tùng có dấu hiệu “vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới”, “rửa tiền”.

Theo điều tra, Tập đoàn An Phú nói trên là của Trần Duy Tùng nhưng Tùng lại nhờ Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà, đã bị bắt về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) và Thái Thành Vinh đứng tên tham gia góp vốn. Riêng Quang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT giúp Tùng. Tập đoàn An Phú được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để thành lập liên doanh Công ty SHH Viêng Chăn (ngày 22.9.2015) với số vốn đầu tư ra nước ngoài là hơn 13,4 triệu USD (hơn 293 tỉ đồng, tương đương 49% vốn điều lệ).

Năm 2013, để Công ty SHH Viêng Chăn được góp vốn tại LaoVietBank, ông Trần Bắc Hà đã ký công văn gửi cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tăng vốn điều lệ cho LaoVietBank, cho phép BIDV góp bổ sung vào LaoVietBank 19,5 triệu USD (tương đương 410 tỉ đồng). Tiếp đó ông Hà nhiều lần ký văn bản gửi thủ tướng Lào đề xuất Chính phủ Lào giao BIDV lựa chọn cổ đông mới tham gia đầu tư vào ngân hàng này.

Đến năm 2015, LaoVietBank chấp thuận cho Công ty SHH Viêng Chăn góp 10% vốn điều lệ tương đương 10,4 triệu USD.

10,4 triệu USD chuyển lòng vòng thế nào?

Theo báo cáo ngày 30.9.2015 của Trần Anh Quang, ngày 23.12.2015, Tập đoàn An Phú đã chuyển sang Lào 4 triệu USD từ tài khoản công ty mở tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Định. Tuy nhiên đó chỉ là trên giấy tờ, thực chất từ ngày 30.8.2013 đến 13.1.2015, Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh đã nộp 10,4 triệu USD tiền mặt vào tài khoản của Thái Thành Vinh mở tại LaoVietBank.

Sau đó, ngày 1.7.2015, 10 triệu USD dùng để góp 10% vốn điều lệ tại LaoVietbank. Toàn bộ số tiền 10 triệu USD (tương đương 81,5 tỉ đồng vào thời điểm đó) này đã được xác nhận là tiền của Trần Duy Tùng, mượn danh nghĩa Công ty Outhid Houng Heung (do Trần Anh Quang thành lập dưới sự chỉ đạo của con trai ông Trần Bắc Hà) tham gia góp vốn vào Công ty SHH Viêng Chăn để góp vốn vào LaoVietBank.

Bên cạnh đó, toàn bộ cổ tức trị giá hơn 2,3 triệu USD mà LaoVietbank trả cho Công ty SHH Viêng Chăn thì chính Trần Duy Tùng là người quản lý và sử dụng cá nhân, không chuyển về nước theo quy định điều 65 luật Đầu tư năm 2014.

Từ đó, Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, việc Tập đoàn An Phú xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thành lập liên doanh là Công ty SHH Viêng Chăn, thực hiện góp vốn vào LaoVietbank là để hợp thức hoá và che giấu hành vi đầu tư ra nước ngoài trái phép của Trần Duy Tùng, Thái Thành Vinh và Trần Anh Quang. Đồng thời hợp thức hoá số tiền 10,4 triệu USD tiền mặt Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh đầu tư trái phép sang Lào, nộp gửi tiết kiệm tại LaoVietbank. Sau đó dùng để góp vốn vào LaoVietBank cho Công ty SHH Viêng Chăn thông quan Công ty Outhid Houng Heung.

Theo CQĐT, hành vi nộp trái phép 10,4 triệu USD của Tùng và Vinh có dấu hiệu của tội “vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới” và "rửa tiền". Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, Viện KSND thủ đô Vientiane (Lào) đã có văn bản phong tỏa ngăn chặn giao dịch 10% vốn góp của Công ty SHH Viêng Chăn tại LaoVietBank để chờ phán quyết của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

Hiện Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) và Vinh hiện đã bỏ trốn, chưa lấy lời khai nên Cơ quan điều tra quyết định tách hành vi này ra khỏi vụ án, khi nào bắt được 2 bị can này sẽ điều tra và xử lý.

Theo thanhnien.vn

Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/thoi-su/con-trai-tran-bac-ha-rua-tien-104-trieu-usd-qua-lao-the-nao-1201634.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/con-trai-tran-bac-ha-rua-104-trieu-usd-nhu-the-nao-a231060.html