Nhà băng Thụy Sỹ bị phạt vì “chặt chém” khách hàng giàu có suốt 10 năm

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS bị cơ quan điều tiết thị trường chứng khoán Hồng Kông kết luận có hành vi "chặt chém" và lừa dối khách hàng giàu có suốt 1 thập kỷ mà không bị phát hiện.

UBS bị nhà chức trách Hồng Kông phát hiện "chặt chém" khách hàng.
UBS bị nhà chức trách Hồng Kông phát hiện "chặt chém" khách hàng.)

Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu nhà băng này bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.

Tin từ trang MarketWatch cho hay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tương lai Hồng Kông (SFC) nói rằng các nhà tư vấn tại UBS thường xuyên thu thêm phí và bóp méo các giao dịch trái phiếu mà họ thực hiện cho đối tượng khách hàng vốn là những người giàu có. Thông qua các hoạt động này, UBS "thu lợi từ khách hàng mà không có sự hay biết hay đồng ý của khách", nhà chức trách kết luận.

Theo báo cáo được SFC công bố, khoảng 5.000 khách hàng đã bị UBS sử dụng các chiêu thức như vậy để "chặt chém" trong khoảng 28.700 giao dịch.

Một người phát ngôn của UBS nói rằng đây là hành vi của những cá nhân riêng lẻ - tất cả đều đã mất việc - và "không thể chấp nhận, đi ngược lại với các nguyên tắc trong công ty chúng tôi".

Số phí mà UBS "chặt chém" khách hàng được thu dưới dạng phụ phí, vượt quá mức trần quy định trong hợp đồng. UBS bỏ phí khoản tiền này khi giao dịch của khách hàng được thực hiện thành công với mức giá tốt hơn. Trong một số trường hợp, nhân viên của UBS làm giả các báo cáo hàng tháng để che đậy các khoản phí như vậy, theo SFC.

Nhà chức trách cũng nói rằng hành vi "chặt chém" trên diễn ra tại UBS trong suốt năm, và sau khi phát hiện, UBS phải mất hơn 2 năm để báo cáo lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, UBS đã tiến hành kỷ luật hơn 20 nhân viên dính líu đến hoạt động này và thuê thanh tra độc lập vào cuộc.

UBS là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đầu tư lượng tài sản lên tới khoảng 2,5 nghìn tỷ USD cho khách hàng giàu có. Châu Á hiện là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của UBS, nơi ngân hàng này cạnh tranh với các đối thủ khách để hút vốn từ số lượng triệu phú và doanh nhân ngày càng đông đảo trong khu vực.
Án phạt vừa công bố đánh dấu vụ "va chạm" mới nhất giữa UBS với nhà chức trách Hồng Kông. Hồi tháng 3, UBS bị SFC đình chỉ hoạt động tài trợ cho các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 1 năm, và phạt 375 triệu Đôla Hồng Kông. SFC cho rằng UBS không thực hiện đầy đủ các thủ tục về thẩm định chuyên sâu trong 3 vụ IPO.

Theo bizlive.vn

Nguồn bài viết: https://bizlive.vn/kinh-doanh-quoc-te/nha-bang-thuy-sy-bi-phat-vi-chat-chem-khach-hang-giau-co-suot-10-nam-3527039.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/nha-bang-thuy-sy-bi-phat-vi-chat-chem-khach-hang-giau-co-suot-10-nam-a214494.html