Australia điều tra 4 ngân hàng lớn vì không giảm lãi suất theo yêu cầu

Bất chấp sự hối thúc của Chính phủ Australia, 4 ngân hàng lớn nhất nước này gồm ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac vẫn không hạ lãi suất cho vay thế chấp nhà theo đúng tỷ lệ.

Logo 4 ngân hàng lớn nhất Australia gồm ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac. Nguồn: AAP
Logo 4 ngân hàng lớn nhất Australia gồm ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac. Nguồn: AAP)

Ngày 14/10, Australia thông báo sẽ điều tra đối với việc định giá khoản vay thế chấp sau khi 4 ngân hàng lớn nhất nước này từ chối hạ lãi suất đầy đủ trong thời gian gần đây.

Lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia đã giảm 3 lần trong năm nay trong bối cảnh có những lo ngại rằng nền kinh tế nội địa đang trì trệ. Với mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong một thập kỷ là 0,75%, Chính phủ Australia đang muốn hạ chi phí vay tiền nhằm bảo vệ nền kinh tế khỏi nguy cơ suy thoái.

Bất chấp sự hối thúc của Chính phủ Australia và ngân hàng trung ương, 4 ngân hàng lớn nhất nước này gồm ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac vẫn không hạ lãi suất cho vay thế chấp nhà theo đúng tỷ lệ, khi chỉ giảm trung bình 57 điểm cơ bản, thấp hơn so với mức cần hạ là 75 điểm cơ bản.
Do đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã chỉ thị cho Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) điều tra về việc định giá trên khắp lĩnh vực ngân hàng đang thu nhiều lợi nhuận này. Ông Frydenberg cho rằng các ngân hàng đang đặt lợi nhuận lên trước khách hàng.

Các ngân hàng ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac chiếm 80% thị phần về thế chấp nhà. Các ngân hàng này đang trong quá trình trả lại hàng tỷ USD cho khách hàng, sau khi điều tra trước đó cho thấy các khách hàng đã phải trả mức phí không công bằng hoặc nhận được lời khuyên tài chính đáng ngờ.

Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng ANZ Shayne Elliott cho rằng cuộc điều tra mới nhất sẽ đem lại cơ hội tốt để cung cấp thông tin thực tế về tình hình hiện nay.
ACCC, cơ quan giám sát cạnh tranh hàng đầu của Australia, có quyền buộc các công ty phải giao nộp tài liệu nội bộ. Kết quả điều tra sơ bộ của ACCC sẽ được công bố vào tháng 3/2020, trước khi đưa ra báo cáo cuối cùng vào tháng 9/2020.

Theo VietnamPlus

Nguồn bài viết: https://bizlive.vn/kinh-doanh-quoc-te/australia-dieu-tra-4-ngan-hang-lon-vi-khong-giam-lai-suat-theo-yeu-cau-3523906.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/australia-dieu-tra-4-ngan-hang-lon-vi-khong-giam-lai-suat-theo-yeu-cau-a213396.html