Kenya: Dự luật về mức phạt tối thiểu với tội phạm tham nhũng gây tranh cãi

Một dự luật mới đề xuất các hình phạt nghiêm khắc cho tội phạm tham nhũng đã bị một bộ phận nghị sỹ Kenya từ chối.

"Dự luật Chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, năm 2019” đề xuất mức án tù tối thiểu cho những người bị kết án tham nhũng là 10 năm và mức phạt tối thiểu là 1 triệu Sh.

Trong một báo cáo gửi tới Hạ viện, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Kenya cho biết, những quy định của Dự luật đã "trói tay" các thẩm phán trong việc đưa ra bản án. Thời gian để từ chối Dự luật đã được Ủy ban ấn định vào tuần trước.

 Một dự luật mới đề xuất các hình phạt nghiêm khắc cho tội phạm tham nhũng đã bị một bộ phận nghị sỹ Kenya từ chối
Một dự luật mới đề xuất các hình phạt nghiêm khắc cho tội phạm tham nhũng đã bị một bộ phận nghị sỹ Kenya từ chối)

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Kenya, việc áp dụng hình phạt tối thiểu là vi phạm quyền của người bị buộc tội trong một phiên tòa công bằng. Quy định này cũng lấy đi quyền quyết định của cán bộ tư pháp làm chủ tọa trong việc áp dụng hình phạt thích đáng tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của một vụ án.

Tuy nhiên, ở mặt khác, một số nghị sỹ bày tỏ ủng hộ các đề xuất. Họ đề nghị thật thận trọng trong việc thông qua hay từ chối Dự luật, vì tình trạng tham nhũng trong nước đang rất nghiêm trọng. Các nghị sỹ ủng hộ cho rằng, án tù tối thiểu sẽ mở đường cho việc áp dụng án chung thân cho tội phạm tham nhũng.

Mức phạt tối thiểu cũng sẽ khiến tham nhũng trở thành một vấn đề phải trả giá "đắt", giúp loại bỏ tình trạng tham ô, ăn cắp công quỹ, bởi họ sẽ không thể thoát khỏi các án phạt dù với khoản tiền tham ô không đáng kể.

Kenya được xếp hạng là một trong số quốc gia tham nhũng nhất thế giới, với không ít nghị sỹ phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Theo noichinh.vn

Nguồn bài viết: http://noichinh.vn/tin-quoc-te/201910/kenya-du-luat-ve-muc-phat-toi-thieu-voi-toi-pham-tham-nhung-gay-tranh-cai-306680/

Link nội dung: https://phaply.net.vn/kenya-du-luat-ve-muc-phat-toi-thieu-voi-toi-pham-tham-nhung-gay-tranh-cai-a213263.html