Khai mạc Hội thảo giải quyết tranh chấp liên quan đến tín dụng ngân hàng tại TAND

Ngày 4/10,TANDTC phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam khai mạc Hội thảo thực tiễn giải quyết tranh chấp liên quan đến tín dụng ngân hàng tại TAND. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền và Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đoàn Thái Sơn đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí Phó Chánh án TANDTC; các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC; Lãnh đạo TANDCC, TAND các địa phương; đại diện các ngân hàng đang hoạt động trên cả nước.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cho biết: Trong thời gian qua, số lượng án TAND các cấp thụ lý ngày càng tăng, trung bình khoảng 500.000 vụ/năm. Trong đó, số vụ việc liên quan đến kinh doanh thương mại, tranh chấp phát sinh từ hoạt động tín dụng ngân hàng chiếm tỷ lệ cao. Việc xử lý, xét xử, hướng dẫn giải quyết những tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần cải thiện chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng tại nước ta.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền phát biểu khai mạc hội thảo
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền phát biểu khai mạc hội thảo)

Nghị quyết 42/2017/NQ-QH ban hành ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong quá trình giải quyết các tranh chấp về tín dụng của các tổ chức tín dụng được xem là bước tiến quan trọng trong hành lang pháp lý để xử lý nợ xấu. Nghị quyết đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong xử lý nợ xấu như khẳng định quyền thu giữ tài sản bảo đảm của tổ chức tín dung và công ty mua bán nợ, cho phép mua bán nợ xấu và tài sản bảo đảm theo giá thị trường.

Trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 42, Hội đồng Thẩm phán TANDTC cũng đã ban hành một số Nghị quyết để hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng trong việc giải quyết những tranh chấp liên quan trong lĩnh vực tranh chấp tín dụng, góp phần giảm tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Trong 5 năm gần đây với sự phát triển và ngày càng hoàn thiện của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chất lượng giải quyết tranh chấp tín dụng ngân hàng ngày một nâng cao, được đánh giá cơ bản đáp ứng yêu cầu của cá nhân tổ chức trong những trường hợp có tranh chấp phát sinh…

Bên cạnh đó, Phó Chánh án TANDTC cũng thẳng thắn thừa nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác xét xử những vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, vẫn còn những bản án bị hủy, bị sửa, có những sai sót trong quá trình xét xử…

Theo Phó Chánh án Nguyễn Thuý Hiền, thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như quy định pháp luật vẫn còn những lỗ hổng, có những điểm chưa phù hợp; năng lực xét xử của các Thẩm phán; việc thụ thập chứng cứ phục vụ cho công tác xét xử còn có những khó khăn, đặc biệt là những thông tin về thực trạng sở hữu đối với bất động sản; việc kéo dài thời gian và qua nhiều cấp xét xử cũng làm cho quyền và lợi ích của các nhân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh đó, TANDTC đã phối hợp chặt chẽ với NHNN Việt Nam, cũng như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức một số cuộc họp trao đổi, thảo luận để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nâng cao chất lượng xét xử các vụ việc trong lĩnh vục ngân hàng, trao đổi chia sẻ thông tin và cung cấp những thông tin phục vụ cho qua trình xét xử.

TANDTC cũng lựa chọn một số vụ án tiểu biểu làm thành án lệ để phục vụ cho mục tiêu áp dụng thống nhất pháp luật cũng như giải quyết các vụ việc đảm bảo công bằng, công lý.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo)

Hội thảo cũng là dịp để TANDTC, các tổ chức tín dụng cũng như Hiệp hội ngân hàng Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, nêu lên những khó khăn vướng mắc hiện nay để cùng nhau tháo gỡ, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên, đảm bảo tính nghiêm minh trong công tác xét xử…

“Với những ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế trong lĩnh vực xét xử lĩnh vực tín dụng ngân hàng, Hội thảo hôm nay là hết sức cần thiết, đây là dịp để TANDTC lắng nghe phản ánh của các tổ chức tín dụng. Trên cơ sở nắm được những khó khăn vướng mắc, từ đó hai bên sẽ cùng nhau tháo gỡ trong thời gian tới…”, Phó Chánh án Nguyễn Thuý Hiền nhấn mạnh.

Ngay sau Lễ khai mạc, Hội thảo lắng nghe các tham luận chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị, đề xuất của đại diện TAND, NHNN Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến tín dụng ngân hàng tại TAND.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 4-5/10, tại TP. Hội An (Quảng Nam).

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/hoat-dong-toa-an/nghiep-vu/khai-mac-hoi-thao-giai-quyet-tranh-chap-lien-quan-den-tin-dung-ngan-hang-tai-tand-315364.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/khai-mac-hoi-thao-giai-quyet-tranh-chap-lien-quan-den-tin-dung-ngan-hang-tai-tand-a213107.html