Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết có lợi cho cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành

Phán quyết được đưa ra vào hôm qua (10/7), cũng là thời điểm dư luận Hàn Quốc chấn động với vụ một người đàn ông Hàn Quốc ở tỉnh Jeolla Nam bạo hành cô vợ người Việt vào tuần trước.

Theo VietNamNet đưa tin, tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 ra phán quyết cô dâu Việt có thể tiếp tục cư trú ở Hàn Quốc sau khi chia tay chồng cho dù có một phần trách nhiệm trong vụ ly hôn.

Phán quyết mới này đã lật ngược những quyết định trước đó của các tòa án cấp thấp hơn, vốn đòi hỏi người chồng Hàn Quốc phải có lỗi 100% thì người vợ - vốn là dân di cư, mới được phép tiếp tục ở lại nước này.

 Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết khẳng định các cô dâu ngoại quốc có thể duy trì quyền cư trú tại Hàn Quốc.
Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết khẳng định các cô dâu ngoại quốc có thể duy trì quyền cư trú tại Hàn Quốc.)

Trong vụ việc lần này, tòa án tối cao Hàn Quốc đã đứng về phía một cô dâu Việt, 23 tuổi, người đệ đơn kiện cơ quan nhập cư nước này vì từ chối gia hạn thị thực sau khi cô ly hôn chồng Hàn Quốc. Cô này yêu cầu tòa án hủy quyết định của cơ quan nhập cư.

Cô gái này nhập cảnh Hàn Quốc năm 2015 sau khi kết hôn với một nam giới Hàn Quốc. Cô bị buộc làm việc tại một cửa hàng tiện lợi do mẹ chồng làm chủ mà không được trả lương. Trong thời gian này, cô bị sẩy thai và sau đó bị chồng đuổi ra khỏi nhà.

Cô nộp đơn xin ly hôn và mọi việc được giải quyết vào tháng 1/2017. Tiếp đó, tới 5/2017, cô nộp đơn xin gia hạn cư trú song bị cơ quan nhập cư từ chối.

Theo Đạo luật kiểm soát nhập cảnh, phụ nữ di cư sau khi ly hôn chỉ có thể kéo dài thời gian cư trú ở Hàn Quốc nếu chồng chết hay mất tích hoặc nếu chứng minh được họ không phải là nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ.

Các tòa án cấp thấp phán quyết rằng người chồng có lỗi chủ yếu trong vụ ly hôn nhưng chưa đủ để cô dâu Việt được gia hạn thị thực.

Tuổi trẻ đưa tin, phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã lật ngược lại điều khoản trên. Tòa án cũng lý giải hiếm khi một cuộc hôn nhân đổ vỡ chỉ do một phía, do đó các phán quyết trước đây sẽ gây bất lợi cho cô dâu Việt Nam trên.

"Nếu việc lưu trú của người chồng/vợ nước ngoài chỉ được gia hạn với điều kiện người bạn đời Hàn Quốc chịu toàn bộ trách nhiệm cho cuộc hôn nhân tan vỡ, phía người nhập cư sẽ không thể thực hiện đầy đủ những quyền lợi của mình để giải quyết căng thẳng và người còn lại sẽ (khai thác điều này để) đối xử với họ không công bằng", phán quyết nêu nhận định.

Tòa án tối cao Hàn Quốc cho biết phán quyết ngày 10/7 sẽ giúp bảo vệ các cô dâu ngoại quốc bị đối xử bất công và đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Phán quyết cũng giúp chỉnh sửa "những quyết định thiếu sáng suốt của văn phòng nhập cư và các tòa án cấp thấp".

Liên quan tới vụ người chồng Hàn Quốc hành hung vợ người Việt tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ có các biện pháp nghiêm khắc để xử lý người chồng. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon cũng đã nói lời xin lỗi về vụ việc trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/toa-an-toi-cao-han-quoc-ra-phan-quyet-co-loi-cho-co-dau-viet-nam-bi-chong-bao-hanh-a441405.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/toa-an-toi-cao-han-quoc-ra-phan-quyet-co-loi-cho-co-dau-viet-nam-bi-chong-bao-hanh-a210266.html