Khởi động Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”

Ngày 26/4 tại Khách sạn Deawoo Hà Nội, TANDTC Việt Nam, Tòa án tối cao Hàn Quốc và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức Lễ khởi động Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”.

4.4
Tham dự Lễ khởi động Dự án về phía Việt Nam có bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Dự án; các thành viên của Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý Dự án; Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội; Chánh án TAND hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng…

Về phía Hàn Quốc có ông Kim Do Hyun, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Jin Oh, Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam; ông Kim Hyeong Bae, Vụ trưởng Vụ quản lý công nghệ thông tin và ông Kim Hyun Soo, Thẩm phán chủ tọa đến từ Tòa án tối cao Hàn Quốc.

 Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ)

Ông Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả mà Tòa án hai nước đã đạt được trong những năm qua, trong đó thành tựu lớn nhất là xây dựng Trường cán bộ Tòa án và nâng cấp thành Học viện Tòa án. “Học viện mọc lên từ mảnh đất vốn là một cánh đồng, Hiện nay Học viên đang đào tạo 800 sinh viên và nơi đào tạo nguồn Thẩm phán của Việt Nam. Thật tuyệt vời” – ông Đại sứ nói.

ông Kim Jin Oh, Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam chia sẻ về Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”; ông Thẩm phán Kim Hyun Soo… đều phát biểu ý kiến tin tưởng rằng hợp tác giữa hai bên sẽ thành công trong giai đoạn mới, dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ Thẩm phán, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp mà Việt Nam đã đặt ra.

 Ông Đại sứ Hàn Quốc phát biểu ý kiến
Ông Đại sứ Hàn Quốc phát biểu ý kiến)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền khẳng định: Trong 27 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Từ quan hệ ngoại giao đơn thuần, hai nước chúng ta đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2001 và sau đó là đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Hàn Quốc hiện tại đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trực tiếp tính tới tháng 10/2018 là khoảng 65 tỷ Đô la Mỹ với hơn 7.000 dự án. Đây là những thành quả tích cực, đem lại lợi ích to lớn cho Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong lĩnh vực hợp tác tư pháp, quan hệ hợp tác giữa Tòa án Việt Nam và Tòa án Hàn Quốc được triển khai từ năm 2002. Dự án Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Tòa án (nay là Học viện Tòa án) là dự án hợp tác nổi bật nhất. Với thành quả đã đạt được trước đó cùng với thiện chí và sự ủng hộ của Chính phủ hai nước và Tòa án tối cao Hàn Quốc, Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” với số vốn đóng góp của Chính phủ Hàn Quốc là 12 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng của TANDTC là 265.5000 đô la Mỹ, thời gian thực hiện Dự án là 4 năm đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2019.

Dự án tập trung vào 3 mục tiêu lớn là “tăng cường minh bạch”; “nâng cao chất lượng xét xử” của TAND và bước đầu tạo nền tảng, định hướng cho việc triển khai xây dựng “Tòa án điện tử” của Việt Nam trong thời gian tới.

Thẩm phán Kim Hyun Soo phát biểu ý kiến
Thẩm phán Kim Hyun Soo phát biểu ý kiến)

Để đạt được mục tiêu “tăng cường minh bạch” trong hoạt động cả Tòa án, TANDTC tập trung vào các hoạt động tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý án, xây dựng cơ chế phân công án ngẫu nhiên và công khai thông tin về quy trình giải quyết vụ án cho người dân thông qua các phần mềm ứng dụng được xây dựng trong khuổn khổ Dự án. Mục tiêu “nâng cao chất lượng xét xử” được thực hiện thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn trong khuôn khổ Dự án kết hợp với việc tăng cường hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật và phát triển án lệ. Đây đều là những nhiệm vụ cơ bản mà TANDTC phải thực hiện trên cơ sở quy định của Hiến pháp và Luật tổ chức Tòa án nhân dân. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ tốt cho công tác xây dựng pháp luật, Dự án cũng đầu tư một phần cho việc nghiên cứu, đào tạo, tập huấn về hòa giải và đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự và hành chính tại Toà án, từng bước hoàn thiện Dự thảo Luật hòa giải tại Tòa án, trình Quốc hội vào tháng 10/2019 sắp tới.

“Các hoạt động nói trên đều là những mục tiêu phát triển quan trọng của hệ thống Tòa án Việt Nam và những thế mạnh của hệ thống Tòa án Hàn Quốc. Có thể nói, TANDTC đặt rất nhiều kỳ vọng vào Dự án này và coi đây là một trong số những hoạt động hợp tác quốc tế quan trọng nhất trong 4 năm, tới khi lồng ghép các mục tiêu phát triển hàng đầu của ngành TAND vào trong khuôn khổ hoạt động của Dự án” – Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền nói.

Đúng 11g 30, ngày 26/4, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Dự án; ông Kim Hyun Soo, Thẩm phán Tòa án tối cao Hàn Quốc; ông Kim Do Hyun, Đại sứ Hàn Quốc và ông Kim Jin Oh, Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA đã nhấn nút khởi động Dự án.

Theo tapchitoaan.vn

Nguồn bài viết: https://tapchitoaan.vn/bai-viet/thoi-su/khoi-dong-du-an-tang-cuong-tinh-minh-bach-va-nang-cao-chat-luong-xet-xu-tai-toa-an-viet-nam

Link nội dung: https://phaply.net.vn/khoi-dong-du-an-tang-cuong-tinh-minh-bach-va-nang-cao-chat-luong-xet-xu-tai-toa-an-viet-nam-a207442.html