Việt Nam tuyên phạt và thi hành án tử hình phù hợp với Công ước về Quyền Dân sự, Chính trị

Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra ngày 11/4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng)

Ngày 11/4, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận về việc Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 10/4 công bố báo cáo trong đó đề cập về tình trạng xét xử tử hình ở Việt Nam, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việc áp dụng án tử hình thuộc chủ quyền quốc gia về tư pháp hình sự hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng không được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Ở Việt Nam việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các Quyền Dân sự, Chính trị. Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự Việt Nam quy định; bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất, Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực 2018) đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình”.

* Cũng tại họp báo liên quan đề nghị đưa ra bình luận về thông tin đăng tải trên KCNA cho rằng Triều Tiên sẽ thay Đại sứ tại Việt Nam để tăng cường quan hệ giữa hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

“Như báo chí đã thông tin, Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tôi chưa có thông tin về Đại sứ mới của Triều Tiên tại Việt Nam”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, về quan hệ Việt Nam-Triều Tiên, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vừa qua của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên. Trong đó có việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết; chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu khả năng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên trên cơ sở các quy định quốc tế; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Triều Tiên (1950 – 2020).

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/thoi-su/viet-nam-tuyen-phat-va-thi-hanh-an-tu-hinh-phu-hop-voi-cong-uoc-ve-quyen-dan-su-chinh-tri-294242.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/viet-nam-tuyen-phat-va-thi-hanh-an-tu-hinh-phu-hop-voi-cong-uoc-ve-quyen-dan-su-chinh-tri-a206939.html