Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.

 Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats
Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats)

Theo tờ The Hill, Chiến lược Tình báo quốc gia là ấn bản được Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ công bố 4 năm một lần, trong đó vạch ra những thách thức và mối đe dọa tiềm ẩn mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt trong 4 năm tiếp theo đó. Ấn bản thứ 4 có tên Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 đã vạch ra 4 mục tiêu cho cộng đồng tình báo nước này trong “một môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng”, nơi nước Mỹ đang đối mặt với ngày càng nhiều những thách thức truyền thống đến từ các quốc gia và những nhóm cực đoan và cả những thách thức ngày càng lớn từ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các công nghệ khác. “Môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng và Mỹ phải đối mặt với một thế giới ngày càng bất ổn và phức tạp, trong đó những đe dọa đang trở nên đa dạng và liên kết với nhau hơn bao giờ hết”, văn bản xác định.

Trong môi trường như vậy, các mục tiêu được đưa ra trong Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 không khác nhiều so với các mục tiêu được đưa ra trong chiến lược năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Cụ thể, theo báo cáo dài 36 trang này, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn xác định sẽ tập trung cung cấp các thông tin tình báo để đối phó với những mối đe dọa trên không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và những đe dọa từ các chiến dịch tình báo của nước ngoài.

Bản báo cáo không xếp hạng những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt nhưng vẫn dành phần đầu tiên để đề cập đến mối đe dọa từ những đối thủ truyền thống của Mỹ mà theo Mỹ đang tìm cách tận dụng sự suy yếu của trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới II và xu hướng cô lập ngày càng tăng ở phương Tây. Trong số các thách thức ở nhóm này có nỗ lực của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng và hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Ngoài ra, việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân cũng được đề cập.

Tuy nhiên, Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 nhấn mạnh vào đe dọa từ các tiến bộ về mặt công nghệ. “Các công nghệ đang nổi lên như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các loại máy móc hiệu suất cao đang đẩy nhanh năng lực tính toán, từ đó có thể mang đến lợi ích về mặt kinh tế. Song, những tiến bộ này cũng giúp các đối thủ của chúng ta có được những năng lực quân sự và tình báo mới, cải thiện hơn”, bản chiến lược của Mỹ nêu. Theo văn bản vừa được Mỹ công bố, những tiến bộ trong công nghệ sinh học và công nghệ nano hứa hẹn khả năng giúp chữa được các loại bệnh tật và cải thiện năng lực của con người, nhưng việc không có những tiêu chuẩn chung về mặt đạo đức và những lợi ích chung để quản lý những tiến bộ đó, các công nghệ này sẽ tiềm ẩn những đe dọa quan trọng tới lợi ích và an ninh của Mỹ.

Văn bản mới của Mỹ cũng công nhận những thách thức chiến lược đang ngày càng gia tăng đối với nước Mỹ trong lĩnh vực không gian và không gian mạng. Trong đó, có những đe dọa kỹ thuật số được cho là có thể gây nguy hại tới hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, tác động tới sự an toàn xã hội và ổn định kinh tế. Theo AP, trong bức thư đính kèm báo cáo trên, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ phải thích nghi nhằm ứng phó với môi trường “hỗn loạn và phức tạp”. “Chúng ta đang đối mặt với những sự thay đổi đáng kể trong môi trường trong nước và toàn cầu. Chúng ta phải sẵn sàng thích ứng những thách thức trong thế kỷ 21 cũng như nhận diện những mối đe dọa và cơ hội tiềm tàng”, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định. Ông Coats nhấn mạnh cộng đồng tình báo Mỹ cần phải cải thiện hợp tác với các cơ quan khác và thúc đẩy cải tiến cũng như nâng cao tính minh bạch để xây dựng niềm tin của người dân.

Theo baophapluat.vn

Nguồn bài viết: http://baophapluat.vn/the-gioi/my-cong-bo-chien-luoc-tinh-bao-quoc-gia-436300.html

Link nội dung: https://phaply.net.vn/my-cong-bo-chien-luoc-tinh-bao-quoc-gia-a203805.html