Tổng Bí thư: Sự thật bị xuyên tạc, lợi dụng lòng yêu nước, kích động phá hoại

Sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri hai quận Thanh Xuân, Hà Đông báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe các ý kiến của cử tri 2 quận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu nêu rõ thêm về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng.

Về Luật đặc khu, Tổng Bí thư cho biết đã có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ rất lâu, từ những năm 90 của thế kỷ trước với tinh thần học tập kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới...

Nhưng đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên phải rất thận trọng, làm như thế nào cho hiệu quả, liên quan đến quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, vừa phát huy được sức mạnh trong nước, ngoài nước nhưng phải giữ được độc lập chủ quyền của quốc gia. Đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác.

Tổng Bí thư phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri
Tổng Bí thư phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri)

Theo Tổng Bí thư, vừa rồi đã làm rất thận trọng, qua kỳ họp thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp vừa rồi nhưng vì có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, QH thấy cần lắng nghe dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới thông qua.

“Chúng ta đã thông qua đâu, quyết định dừng lại để lắng nghe, chúng ta dừng từ 8/6 nhưng sao 10/6 vẫn đi biểu tình phản đối luật, chứng tỏ có ý đồ khác”, Tổng Bí thư đặt vấn đề.

Theo Tổng Bí thư, trong Luật đặc khu có nhiều ý kiến băn khoăn về thời hạn cho thuê đất lên tớ 99 năm. Pháp luật hiện thời quy định thời hạn thuê đất không quá 70 năm, đây là đặc khu nên dự kiến ban đầu là không quá 99 năm, nhưng còn phải qua nhiều quy trình, được Thủ tướng phê duyệt thì mới được làm.

“Bây giờ cứ “kích” chỗ này lên, nói Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, kích động đi biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, cố kích động để chống đối, phá hoại. Vừa rồi chúng ta đã quyết tâm chấn chỉnh việc này, xử lý nghiêm những phần tử chống đối, phá hoại” – Tổng Bí thư cho biết.

Theo Tổng Bí thư, bản chất sâu xa là các đối tượng đã xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của người dân để âm mưu việc xấu, trong đó có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài.

“Rất mong các bác, các đồng chí hết sức tỉnh táo, bình tĩnh và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Làm vì nước, vì dân, không có mục đích nào khác và không ai dại dột giao đất cho người nước ngoài để họ vào đây làm rối mình" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nói về luật An ninh mạng, Tổng Bí thư cho rằng, cũng do mạng kích động, trên thế giới rất nhiều nước có luật này. Thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ phát triển nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó. Một số đối tượng thông qua đây kích động, biểu tình, gây rối, lật đổ chính quyền. Vì vậy cần luật này bảo vệ chế độ này, không để muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi.

“Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ, lợi rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác. Phải có luật bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân”, Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, dù bị kích động nhưng Quốc hội rất sáng suốt, vẫn thông qua với 86,86%. “Phải hết sức tỉnh táo, không mắc mưu. Dân tộc ta xưa nay tỉnh táo, thông minh, cảnh giác, không mơ màng. Nội bộ chúng ta có khuyết điểm thì ta sửa. Hội nghị TƯ được đánh giá cao, ta không nuông chiều tiêu cực, che giấu tiêu cực, nhưng lợi dụng để kích động chống chế độ thì mất nước, mất chế độ”, Tổng Bí thư cảnh báo.

Theo Congly

Link nội dung: https://phaply.net.vn/tong-bi-thu-su-that-bi-xuyen-tac-loi-dung-long-yeu-nuoc-kich-dong-pha-hoai-a194969.html