Công an cho biết công ty Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự

“Theo đánh giá của C46 thì công ty này có dấu hiệu vi phạm hình sự. C46 đang triển khai các thủ tục để điều tra xác minh, có khởi tố hay không thì hiện do công an quyết định”, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn nói.

Chiều 30.11, trả lời báo Dân Việt, giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết đã phối hợp với C46 xử lý vụ lùm xùm tại công ty Alibaba.

 

 Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn trả lời vụ Công ty Alibaba (Hồ Văn).
Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn trả lời vụ Công ty Alibaba (Hồ Văn).)

Theo ông Tuấn, về công ty Alibaba, qua rà soát thì có tới bốn công ty được thành lập và đều do người thân đứng tên. Thời gian qua, công ty địa ốc Alibaba công bố, tổ chức các hoạt động tại khu đô thị Tây Bắc, Củ Chi. Qua xác minh, công ty này chưa sở hữu khu đất trong dự án nhưng đã có những hoạt động chào mời, mua bán là không đúng với thẩm quyền.

“Họ tự đứng ra nhận là chủ đầu tư, nhận tiền đặt cọc và cam kết pháp lý, sổ đỏ thổ cư 100% trên diện tích 97,58ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM là hoàn toàn sai trái”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết thêm, Sở Xây dựng đã phối hợp C46 xử lý vụ việc. Theo đánh giá của C46 thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, công an đang triển khai các thủ tục để diều tra xác minh, còn có khởi tố hay không thì do công an.

Trước đó, báo Dân Việt đăng tải nhiều bài về việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bán “vịt trời chính chủ" tại Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP.HCM). Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ công an đã làm việc với công ty này.

 

 Đại bản doanh công ty địa ốc Alibaba.
Đại bản doanh công ty địa ốc Alibaba.)

Tại cơ quan điều tra, người đại diện công ty Alibaba là bà Huỳnh Tú Trinh, giám đốc pháp lý đã cung cấp giấy chứng nhận thành lập công ty với vốn điều lệ 1 tỷ đồng (ngày cấp 5.5.2016) và giấy chứng nhận được Sở KH-ĐT TP.HCM điều chỉnh lên 1.600 tỷ đồng (ngày 26.9.2017).

Người đại diện pháp lý Alibaba giải thích về dự án Khu đô thị Tây Bắc (thuộc xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) rằng: Vào ngày 22.8, Alibaba làm việc với BQL Khu đô thị Tây Bắc đề nghị xin được đầu tư tại khu đô thị này. Sau đó, BQL Khu đô thị Tây Bắc đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kèm theo văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư trình UBND TP.HCM,

Bà Trinh thanh minh rằng, công ty chỉ cho lập hồ sơ phân lô dự kiến đối với dự án Alibaba Tây Bắc TP.HCM. Đồng thời, công ty để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng với số tiền đặt chỗ là 50 triệu đồng. Công ty dự kiến vào ngày 26.11 sẽ mở bán chính thức, nếu lúc này khách hàng hủy bỏ giao dịch thì công ty trả lại tiền giữ chỗ.

Hiện, công ty địa ốc Alibaba đã nhận giữ chỗ cho 493 khách hàng, số tiền nhận tương ứng là16 tỉ 626 triệu đồng.

Trước đó, tuy dự án chỉ đang trong quá trình kêu gọi đầu tư, nhưng Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (thực chất do một đơn vị điều hành) đã đứng ra tự nhận là chủ đầu tư, nhận đặt cọc và cam kết pháp lý, sổ đỏ thổ cư 100% trên diện tích 97,58ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Tuy nhiên ngay sau đó, nhận được những phản ánh từ người dân, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có những khuyến cáo khẩn cấp đến người tiêu dùng và kiến nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý kịp thời. Đến ngày 21.11, UBND TP.HCM đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành xử lý các hoạt động sai phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo Danviet

Link nội dung: https://phaply.net.vn/cong-an-cho-biet-cong-ty-alibaba-co-dau-hieu-vi-pham-hinh-su-a187094.html