Vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ: Mưa đạn từ tầng 32

Các nhân chứng miêu tả tiếng súng nổ giữa lễ hội âm nhạc tại Las Vegas như tiếng pháo hoa và những loạt đạn kéo dài đến 5 phút. Đây là cuộc xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ.

Lễ hội âm nhạc tại "đại lộ sòng bạc" Las Vegas Strip nổi tiếng đã biến thành thảm kịch khi một tay súng nã đạn vào hàng chục nghìn người đi nghe nhạc. Ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại vụ xả súng từ khu nghỉ dưỡng kiêm sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas.

Guardian dẫn lời cảnh sát trưởng Las Vegas Joseph Lombardo thông báo chỉ có một tay súng tiến hành vụ việc và người này đã bị cảnh sát bắn chết.

Nghi phạm đã chết được cho là Stephen Paddock, một người Las Vegas. Cảnh sát đang truy tìm một phụ nữ với bề ngoài giống người gốc Á đi cùng nghi phạm.

Ông Lombardo bác bỏ nghi vấn tay súng thuộc về một nhóm vũ trang.

Theo những thông tin ban đầu, tay súng có vẻ đã đứng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay để xả súng xuống những người nghe nhạc bên dưới. Người tham dự buổi biểu diễn kể rằng họ nhìn thấy họng súng lóe lên từ một tầng của Mandalay Bay. Khoảng 40.000 người có mặt tại buổi diễn này.

 Xe cảnh sát và xe cứu thương bên ngoài khách sạn Mandalay Bay. Ảnh: Reuters.
Xe cảnh sát và xe cứu thương bên ngoài khách sạn Mandalay Bay. Ảnh: Reuters.)

Hàng trăm tiếng súng nổ

Các nhân chứng nói rằng vụ xả súng bắt đầu khi phần biểu diễn của ca sĩ Jason Aldean đang đến hồi kết. Hàng nghìn người đã đổ về các hướng để chạy trốn. Kodiak Yazzi, 36 tuổi, nói rằng loạt súng bắn ra phải kéo dài đến hơn 5 phút.

"Chúng tôi nghe gì đó như tiếng kính vỡ và nhìn quanh để xem chuyện gì xảy ra thì nghe những tiếng nổ", Monique Dekerf nói với CNN. "Trong phút chốc tôi nghĩ là ổn rồi, không còn loạt súng nào nữa, thế nhưng nó lại bắt đầu tiếp".

Cô em gái của Monique là Rachel Dekerf nói rằng tiếng súng "như thể đến từ bên phải, như thể họ ở ngay cạnh chúng tôi, ngay cạnh đây".

Một nhân chứng khác tên Joel Pitzel nói rằng anh ta "nghe một loạt tiếng nổ".

"Nó nghe như pháo hoa vậy, nhưng ngày một nhanh", Pitzel nói. "Tôi cá phải có từ 100 đến 130 tiếng súng".

Corinne Lomas và Taylor Benge đang ở gần sân khấu khi vụ xả súng diễn ra. Những loạt đạn "cứ liên tiếp nổ ra", Benge nói với CNN. "Tôi thấy một người đàn ông với vết đạn trên cổ, mọi người bắt đầu ngã xuống liên tiếp".

Lomas nói rằng cô thấy nhiều người ngã xuống đất để giữ mình an toàn. "Họ nằm cả lên nhau, dù sống hay chết".

Benge nói rằng anh thấy may mắn mình chỉ mất 1 chiếc giày.

 Người nghe nhạc tìm cách trú ẩn giữa những làn đạn. Ảnh: AFP.
Người nghe nhạc tìm cách trú ẩn giữa những làn đạn. Ảnh: AFP.)

Phóng viên Las Vegas Sun, Mick Akers nói rằng hiện trường trông như "địa ngục".

"Một người đàn ông ở tầng 32 (của khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay). Anh ta nói anh ta thức dậy, nghe thấy tiếng súng nổ và mùi thuốc súng. Anh ta chờ vài phút, gọi lễ tân, sau đó cảnh sát đến và sơ tán mọi người", Akers kể.

Trong bản tin của ABC News, một người đàn ông cởi trần ngồi trên mặt đất và nói rằng một chàng trai đã chết trên tay ông ta.

'Không ai nhìn lên'

CNN dẫn lời James Gagliano, một chuyên gia giám sát của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nghỉ hưu, nói rằng với vị trí từ trên cao, tay súng sẽ có lợi thế đáng kể. Trong bối cảnh hàng chục nghìn người chen chúc trong một khu vực nhỏ bên dưới, "anh ta chỉ cần nhắm một điểm ở giữa... và cứ thế bóp cò".

Âm thanh từ các đoạn video hiện trường cho thấy đây có thể là một loại súng máy dùng trong quân đội. Những quãng nghỉ giữa những loạt đạn có thể là lúc tay súng thay đạn hoặc cố thủ trong phòng để ngăn cảnh sát xông vào.

Gagliano liên hệ vụ xả súng này với cuộc tấn công tại Đại học Texas năm 1966. Khi một tay súng bắn từ địa điểm cao hơn, "không ai biết những đạn đến từ đâu", ông nói. Con người không được huấn luyện để nhìn lên.

Cảnh sát đã phong tỏa đầu phía nam của con đường Las Vegas Strip. Những người chạy ra từ vụ xả súng trú tạm trong các khách sạn rẻ tiền, gara để xe và các khu nhà gần đó.

Phóng viên Guardian miêu tả xe cứu thương vẫn đang chạy đi và về giữa Mandalay Bay và bệnh viện Sunrise, cơ sở y tế gần hiện trường vụ việc.

Theo Zing

Link nội dung: https://phaply.net.vn/vu-xa-sung-dam-mau-nhat-lich-su-my-mua-dan-tu-tang-32-a184142.html