Thêm vụ lùm xùm liên quan bà Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Khi bà Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai còn là Giám đốc Sở Công nghiệp, đơn vị này thu tiền tỉ để làm hạ tầng nhưng đem gửi lấy lãi

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết qua quá trình thanh tra lâu dài, hiện những người liên quan đã bị buộc phải làm giải trình nhiều lần nhưng vẫn chưa thuyết phục so với nội dung kết quả thanh tra nên đang cho giải trình lại.

Theo đó, dự án làm hạ tầng cho khu tập thể Dệt Thống Nhất, liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, thời điểm đó bà Thanh là Giám đốc Sở Công nghiệp tỉnh Đồng Nai.

Vụ việc kéo dài đã 20 năm. Nay bà Thanh lại vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì nhiều việc có liên quan đến nhiều dự án trên địa bàn, trong đó có vụ việc liên quan đến công ty của chồng bà này.

Cụ thể, việc Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đang làm rõ đó là việc hơn 100 hộ dân ở khu tập thể Dệt Thống Nhất (khu phố 9, phường Tân Biên, TP Biên Hòa) tố cáo Sở Công nghiệp Đồng Nai thu tiền tỉ của dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng sau đó không thực hiện.

 Hạ tầng giao thông của dự án chưa làm xong trong khi tiền đã thu hơn 20 năm
Hạ tầng giao thông của dự án chưa làm xong trong khi tiền đã thu hơn 20 năm)

Theo đó, từ năm 1996, Sở Công nghiệp - nay là Sở Công thương - được UBND tỉnh Đồng Nai giao lập dự án đầu tư quy hoạch xây dựng hạ tầng khu dân cư cho cán bộ, công nhân viên của Nhà máy dệt Thống Nhất tại phường Tân Biên. Khu quy hoạch được tỉnh phê duyệt là 1,6 ha đất với 121 lô đất nền với các hạng mục hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, điện lưới.

Sau đó, sở đã thu của các hộ dân tổng số tiền 250 triệu đồng, nhưng dự án vẫn không được thực hiện. Thời điểm này, giám đốc Sở Công thương đang là ông Phạm Văn Sáng, nay là giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2003, bà Phan Thị Mỹ Thanh là giám đốc sở này, tiếp tục thu thêm của dân với tổng số tiền 1,2 tỉ đồng. Tổng cộng hai lần thu lên đến 1,4 tỉ đồng.

Dự án lúc này được triển khai, sở giải trình đã thực hiện được 57%, tuy nhiên người dân tố cáo thực tế chưa thực hiện bất kỳ hạng mục nào.

Theo kết luận thanh tra, trong sổ sách của sở ghi số tiền thuộc dự án chi ra đến thời điểm thanh tra là 742 triệu đồng, trong đó giai đoạn bà Thanh về làm giám đốc chi 680 triệu đồng. Tuy nhiên, kết luận thanh tra cho thấy tại thời điểm năm 2003, sở này không triển khai các bước tiếp theo của dự án mà mang 670 triệu đồng đem gửi lấy lãi. Trong vòng 3 năm, sở này rút cả gốc lẫn lãi tổng cộng 747 triệu đồng, trong khi theo tính toán cả gốc và lãi phải hơn 874 triệu đồng.

Sở Công thương lý giải là đã trích số tiền lãi để thực hiện một số giao dịch nhưng cũng không có giấy tờ nào để chứng minh.

Không chỉ vậy, tất cả các đợt bàn giao chức vụ, đều không có biên bản bàn giao hồ sơ, cũng như nội dung bàn giao cụ thể xung quanh dự án.

Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu sở này thu hồi toàn bộ tiền cả gốc và lãi giao cho các đơn vị tiếp tục triển khai hoàn thành sớm các hạng mục công trình để hoàn tất dự án.

Yêu cầu, Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai phối hợp Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy căn cứ nội dung kết luận thanh tra để xử lý các sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Theo NLD

Link nội dung: https://phaply.net.vn/them-vu-lum-xum-lien-quan-ba-pho-bi-thu-tinh-uy-dong-nai-a182717.html