Làm thất thoát 24 tỉ tiền thuế, lãnh án nhẹ tênh

Mặc dù làm thất thoát 24 tỉ đồng tiền thuế của nhà nước nhưng tòa tuyên phạt Lê Văn Tuynh mức án nhẹ hơn 4 lần mức đề nghị của VKS.

Ngày 18-6, VKSND TP HCM cho biết vừa kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Tuynh (SN 1963, nguyên Giám đốc Công ty Hưng Nhàn) về tội "Mua bán trái phép hóa đơn".

Chân dung giám đốc làm thất thoát 24 tỉ tiền thuế
Chân dung giám đốc làm thất thoát 24 tỉ tiền thuế)

Năm 2003, Tuynh thành lập Công ty Hưng Nhàn chuyên xây dựng công trình dân dụng, sửa chữa nhà, trang trí nội thất…Từ đầu năm 2008 đến cuối năm 2009, Công ty Hưng Nhàn không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào nhưng Tuynh đã ký xuất 400 tờ hóa đơn GTGT ghi giá giả để bán cho nhiều cá nhân, đơn vị với tổng trị giá hàng hóa trước thuế hơn 285 tỉ đồng, tiền thuế GTGT là 25 tỉ đồng.

Để hợp thức hóa, Tuynh đã mua 211 tờ hóa đơn ghi nội dung giá giả của 35 công ty với tổng giá trị 311 tỉ đồng, bao gồm giá trị trước thuế là 286 tỉ đồng và thuế GTGT là 25 tỉ đồng. Công an đã thu giữ 238 hóa đơn GTGT liên 2 của Công ty Hưng Nhàn có chữ ký của Tuynh và con dấu của công ty.

Tại phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP HCM đã đề nghị xử phạt Tuynh từ 4 đến 5 năm tù nhưng TAND cùng cấp chỉ tuyên phạt Tuynh 1 năm tù và nộp lại 860 triệu đồng.

Kháng nghị của VKSND TP HCM nhận định Tuynh phạm tội trong thời gian dài, mua bán số lượng hóa đơn đặc biệt lớn, số tiền thu lợi bất chính lớn, gây thất thu cho nhà nước 24 tỉ đồng tiền thuế. TAND TP HCM tuyên 1 năm tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội cũng như chưa thể hiện tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Theo NLD

Link nội dung: https://phaply.net.vn/lam-that-thoat-24-ti-tien-thue-lanh-an-nhe-tenh-a166921.html