Vỡ nợ 100 tỷ đồng ở Nghệ An: Cho vay hàng tỷ, chỉ viết vài chữ

Người dân cho vay với số tiền lớn nhưng tất cả các giao dịch với chị em Oanh, Xuân rất sơ sài.

Vỡ nợ tín dụng đen gần 100 tỷ đồng, hàng chục người dân thay phiên nhau bao vây tiệm vàng.
Vỡ nợ tín dụng đen gần 100 tỷ đồng, hàng chục người dân thay phiên nhau bao vây tiệm vàng.)

Một tuần sau khi “hai đại gia phố biển” là bà Trần Thị Oanh (SN 1974, trú xóm 11 xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc và bà Trần Thị Xuân (SN1976, trú khối 2, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, em ruột bà Oanh) tuyên bố vỡ nợ. Nhiều người dân ở TX Cửa Lò, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và các vùng phụ cận “đứng ngồi không yên” như ở trên đống lửa khi hay tin chị em bà Oanh vỡ nợ, ôm tiền bỏ trốn. Các nạn nhân, đã thay phiên nhau túc trực trước cửa hàng vàng bạc Mỹ Oanh có địa chỉ xóm 11 xã Nghi Hợp (Nghi Lộc) với hi vọng sớm đòi được nợ.

Được biết, trong số các nạn nhân cho chị em bà Oanh vay tiền, có nhiều người đã đi vay mượn của bạn bè, người thân, thậm chí thế chấp sổ đỏ vào ngân hàng. Khi biết tin “hai đại gia phố biển”, kẻ tuyên bố vỡ nợ, người ôm tiền bỏ trốn khỏi địa phương, nhiều người xót của khóc ngất, thậm chí có người phải nhập viện cấp cứu.

 Nhiều người dân xót của, mệt mỏi, hoảng loạn sau khi nghe tin "hai đại gia phố biển" vỡ nợ gần 100 tỷ đồng.
Nhiều người dân xót của, mệt mỏi, hoảng loạn sau khi nghe tin "hai đại gia phố biển" vỡ nợ gần 100 tỷ đồng.)

Với tâm trạng mệt mỏi, hoảng loạn do mất số tiền quá lớn bà Nguyễn Thị B. (SN 1965, trú khối 2, phường Nghi Tân, TX. Cửa Lò) cho biết: “Tôi cắm sổ đỏ vào ngân hàng vay gần 1,5 tỷ đồng, để chuẩn bị cho hai đứa con đi nước ngoài. Chờ hơn 1 tháng các con vẫn chưa đi được, lúc này chị Xuân ngỏ ý vay tạm tiền để đáo hạn ngân hàng. Nghĩ cho chị Xuân vay đỡ vài tháng cũng có tiền trả lãi suất ngân hàng, với lại là hàng xóm lâu năm, làm ăn có uy tín nên tôi đã tin tưởng đưa cho chị Xuân vay nhiều lần với số tiền gần 1, 5 tỷ đồng, lãi suất 0,8%/ tháng”.

“Tôi quá bất ngờ khi chị Xuân vỡ nợ, nay tôi sắp phải chồng tiền cho con đi học mà không biết xoay sở đâu ra”, bà B. ngậm ngùi.

Còn anh Nguyễn Văn T. (SN 1975, hàng xóm bà Oanh) nói: “Ngày 16/4, vợ anh có mang 1 túi bóng tiền sang cho bà Oanh vay. Sau khi hay tin bà Oanh vỡ nợ, bỏ trốn khỏi địa phương, vợ anh bị sốc, ngất lên ngất xuống phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hiện, gia đình cũng chưa hỏi được số tiền mà vợ đã cho bà Oanh vay”.

Anh T. cho biết thêm, ngoài vợ còn có anh trai, em gái, em dâu, cháu ... cũng là nạn nhân của chị em bà Oanh, khi số tiền cho vay lên tới hàng tỷ đồng. Nhiều người chồng giấu vợ, vợ giấu chồng, cha mẹ giấu con đưa tiền cho chị em bà Oanh vay, giờ mất bao nhiêu tiền không ai dám nói ra.

Với lãi suất từ 0,8-1%/ tháng, chị em Oanh, Xuân đã vay của người dân gần 100 tỷ đồng. Điều đáng nói, mặc dù cho vay với số tiền lớn nhưng tất cả các giao dịch của người dân với chị em Oanh, Xuân rất sơ sài, chỉ viết vào một quyển sổ nhỏ mà không có bất cứ giấy tờ gì để thế chấp.

Theo Báo Giao thông

Link nội dung: https://phaply.net.vn/vo-no-100-ty-dong-o-nghe-an-cho-vay-hang-ty-chi-viet-vai-chu-a164045.html