Tình báo Mỹ: Washington sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ Washington đang chuẩn bị tấn công tên lửa phủ đầu Triều Tiên sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể sắp thử bom hạt nhân.

Washington cho biết ngày 15-4 (Ngày Ánh dương, kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành), Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân để đánh dấu ngày lễ trọng đại này.

Đài NBC dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ nếu Triều Tiên làm như vậy, Mỹ có thể triển khai tên lửa hành trình Tomahawk từ 2 tàu chiến trong khu vực. Washington cũng huy động máy bay ném bom trên đảo Guam, đồng thời mở các chiến dịch trên không và trên bộ để đối phó với Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia cảnh báo một cuộc không kích bằng Tomahawk của Mỹ sẽ kích động Triều Tiên tấn công Hàn Quốc. Căng thẳng đã leo thang trong 2 ngày qua sau khi Bình Nhưỡng đe dọa đáp trả hành động quân sự của Washington.

 Mỹ phóng 59 quả Tomahawk vào Syria hôm 7-4. Ảnh: AP
Mỹ phóng 59 quả Tomahawk vào Syria hôm 7-4. Ảnh: AP)

Hôm 13-4, Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công trả đũa “mạnh mẽ” nếu Mỹ triển khai các hoạt động quân sự chống lại nước này. Trước đó, hôm 11-4, hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đang diễn ra liên tục.

Trang web 38 North (trụ sở ở Washington), cho biết các hoạt động tại Punggye Ri cao bất thường trong 4 tuần trở lại đây.

Hồi tháng 4-2012, Triều Tiên phóng thử một tên lửa tầm xa trước lễ kỷ niệm “Ngày Ánh dương” lần thứ 100. Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA sau đó xác nhận vụ thử nghiệm đã thành công.

Trung Quốc, láng giềng cũng như đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, phản đối chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh kêu gọi tổ chức đàm phán để tiến tới một giải pháp hòa bình cũng như phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với phóng viên: “Hành động quân sự không giải quyết được vấn đề. Giữa lúc căng thẳng, chúng ta nên tìm cách quay trở lại bàn đàm phán”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng lo ngại về các mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên. Phát biểu trước quốc hội ở thủ đô Tokyo mới đây, ông Abe cảnh báo Bình Nhưỡng có thể nhồi chất độc thần kinh sarin vào tên lửa.

 Các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đang diễn ra liên tục. Ảnh: 38 NORTH
Các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đang diễn ra liên tục. Ảnh: 38 NORTH)

Trong khi đó, chuyên gia về các vấn đề an ninh ở Đông Á Gordon Chang vừa nhận định quả bom phi hạt nhân lớn nhất mà Mỹ thả xuống Afghanistan hôm 13-4 được xem là thông điệp gửi tới Triều Tiên: Nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân, họ sẽ phải chịu số phận tương tự.

“Mỹ chưa từng sử dụng vũ khí này trước đây. Quả bom nhắm mục tiêu vào mạng lưới đường hầm của IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng), cũng có thể sẽ nhắm mục tiêu vào đường hầm trú ẩn của quân đội Triều Tiên” – ông Chang nêu ý kiến với đài CNN.

Mỹ thả quả bom GBU-43B Massive Ordnance Air Blast (MOAB), còn gọi là “Mẹ của các loại bom”, xuống một căn cứ IS tại huyện Achin, tỉnh Nangarhar – Afghanistan, gần biên giới Pakistan nhưng chưa có thống kê về thiệt hại hay thương vong.

Theo NLD

Link nội dung: https://phaply.net.vn/tinh-bao-my-washington-se-danh-phu-dau-neu-trieu-tien-thu-hat-nhan-a163507.html