TAND quận 5 phải hủy quyết định “cấm báo đăng bài” là tất yếu

Về việc TAND quận 5 (TP.HCM) hủy bỏ quyết định cấm Báo Giao thông đăng bài về Công ty Thành Bưởi sáng nay, 29.3, luật sư Phạm Ngọc Minh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest cho rằng điều này là tất yếu.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Ngọc Minh cho biết không bất ngờ trước việc TAND quận 5 phải hủy bỏ Quyết định số 72/2017 về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Báo Giao thông.

“Tôi đã phân tích rõ từ trước, yêu cầu của TAND quận 5 là không có cơ sở pháp lý, dù Tòa án cho rằng đã căn cứ các quy định pháp luật có liên quan” – ông Minh cho hay.

 

 Luật sư Phạm Ngọc Minh
Luật sư Phạm Ngọc Minh)

Theo Luật sư Minh, tại Khoản 1 Điều 4 Luật Báo chí năm 2016 quy định báo chí là cơ quan ngôn luận có chức năng phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân.

Do đó, Báo Giao thông có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin. Trường hợp nội dung bài báo là sai về nguyên tắc, các cá nhân, tổ chức được phản ánh có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với thông tin sai sự thật đó.

Việc TAND quận 5 đưa ra yêu cầu cấm Báo Giao thông đăng tải bài viết liên quan tới Công ty Thành Bưởi đã ngăn cản hoạt động tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin của công dân, bảo vệ cho các vi phạm (nếu có) của Công ty TNHH Thành Bưởi, theo ý kiến của Luật sư Minh.

“Trong trường hợp này, TAND quận 5 đã vận dụng các quy định pháp luật dân sự nhưng không chú ý đến Luật Báo chí. Các cơ quan báo chí hoạt động tuân thủ theo quy định của Luật báo chí chứ không chỉ đơn thuần là Luật tố tụng Dân sự. Vì vậy, họ đã đưa ra một yêu cầu không có tính khả thi, không thể thực hiện nổi” – ông Minh nói.

Trước đó, liên quan vụ việc, Công ty TNHH Thành Bưởi đã kiện Báo Giao thông về bài báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật”, đăng ngày 29.12.2016. Ngày 23.3.2017, theo yêu cầu của phía Công ty Thành Bưởi, thẩm phán TAND quận 5 Đỗ Thị Ngọc Bích ký Quyết định số 72, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật Tố tụng Dân sự.

Quyết định này buộc Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty Thành Bưởi về các vấn đề có dấu hiệu “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước” cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án.

Ngày 27.3, ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo Ủy quyền của Báo Giao thông có đơn khiếu nại gửi TAND quận 5 cho rằng, Quyết định số 72 vi phạm nghiêm trọng pháp luật về báo chí, vi phạm quyền tự do của báo chí, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước.

Theo Danviet

Link nội dung: https://phaply.net.vn/tand-quan-5-phai-huy-quyet-dinh-cam-bao-dang-bai-la-tat-yeu-a162779.html