Bà Park Geun-hye đối diện mức án 45 năm tù

Tờ Korea Times dẫn lời một chuyên gia pháp lý cho hay bà Park Geun-hye, cựu tổng thống Hàn Quốc bị phế truất hôm 10-3, có khả năng sẽ bị tuyên án 45 năm tù giam với tổng cộng 13 cáo buộc.

Bà Park Geun-hye bị dính vào bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Trong số các cáo buộc mà các công tố viên đang điều tra, lớn nhất là cáo buộc bà đã thông đồng với người bạn thân để tống tiền các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn điện tử Samsung.

“Những cáo buộc tham nhũng của bà Park có thể bị trừng phạt nghiêm trọng” - nghị sĩ Park Beom-kye, thuộc chính Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK), viết trên trang mạng xã hội Facebook. “Một án phạt lên đến 30 năm tù là có khả năng xảy ra và nếu như còn có những cáo buộc khác, mức án có thể tăng lên đến 45 năm tù giam” - ông Park cho biết.

Phó chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong hồi tháng trước đã bị bắt giữ vì tội hối lộ và tham ô. “Thái tử” của Samsung bị cáo buộc đã đưa hối lộ khoảng 6,82 triệu USD cho một công ty trên giấy tờ mà Choi Soon-sil thành lập để đổi lấy các lợi ích kinh doanh.

 Bà Park Geun-hye rời khỏi văn phòng công tố Seoul sáng sớm 22-3 sau 22 tiếng chịu thẩm vấn. Ảnh: REUTERS
Bà Park Geun-hye rời khỏi văn phòng công tố Seoul sáng sớm 22-3 sau 22 tiếng chịu thẩm vấn. Ảnh: REUTERS)

Theo luật pháp Hàn Quốc liên quan những hình phạt bổ sung đối với một tội trạng cụ thể, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể phải chịu mức phạt hơn 30 triệu USD, gấp năm lần số tiền mà bà nhận được từ Samsung.

Theo các công tố viên Hàn Quốc, bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã đồng ý để cho người bạn thân Choi Soon-sil và cựu cố vấn tổng thống An Cheong-bum gây áp lực buộc 53 tập đoàn lớn của Hàn Quốc phải rót hơn 68 triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi kiểm soát. Bà Park Geun-hye hiện bị cáo buộc tổng cộng 13 tội, trong đó có tham nhũng, lạm dụng quyền lực và tống tiền các doanh nghiệp.

Các công tố viên Hàn Quốc đang mở rộng cuộc điều tra sang các tập đoàn khác, trong đó có SK Group - tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc về các nghi ngờ có hối lộ cho bà Park để nhận được những ưu đãi đặc biệt từ phía nhà nước.

Ngoài ra, theo lời một nhà cố vấn độc lập của vụ án, cựu tổng thống Park Geun-hye cũng bị tình nghi đã ra lệnh cho các phụ tá của mình lập một danh sách đen các nghệ sĩ đã từng lên tiếng phê bình chính phủ hoặc tuyên bố công khai ủng hộ các chính trị gia đối lập. Các nghệ sĩ nằm trong danh sách này sẽ không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ.

Bà Park Geun-hye hôm qua đã đến văn phòng công tố Seoul để tiếp nhận thẩm vấn. Theo hãng thông tấn Yonhap, trong suốt cuộc thẩm vấn bà Park đã phủ nhận mọi cáo buộc. Nữ tổng thống bị phế truất đã rời văn phòng công tố vào sáng sớm 22-3 sau 22 tiếng bị thẩm vấn.

Theo Plo

Link nội dung: https://phaply.net.vn/ba-park-geun-hye-doi-dien-muc-an-45-nam-tu-a162409.html