Lãnh đạo cấp cao Lotte bị thẩm vấn trong bê bối Park Geun-hye

Ngày 19/3, cơ quan công tố đã thẩm vấn ông Jang Sun-wook, Tổng Giám đốc công ty Hotel Lotte DFS – mảng dịch vụ bán hàng miễn thuế thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc – liên quan tới những cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Ông Jang Sun-wook.
Ông Jang Sun-wook.)

Ông Jang đã trình diện tại Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul để chịu thẩm vấn về những nghi ngờ rằng tập đoàn này đã quyên tặng những khoản tiền lớn cho 2 quỹ được cho là do người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil điều hành để được ưu đãi trong hoạt động kinh doanh.
Các công tố viên đang điều tra xem liệu có phải tập đoàn này đã quyên tặng tổng cộng 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) cho 2 quỹ trên để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ nhằm có được giấy phép kinh doanh hàng miễn thuế hay không.

Dự kiến ngày 21/3 tới, cơ quan công tố sẽ thẩm vấn bà Park Geun-hye. Trước ông Jang, Chủ tịch Chey Tae-won của Tập đoàn SK cũng đã bị thẩm vấn ngày 18/3 với những cáo buộc tương tự.

Tới nay, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc bị nghi ngờ đã "quyên góp" tài chính cho các quỹ do bà Choi Soon Sil điều hành để đổi lấy các ưu đãi từ chính phủ của bà Park Geun-hy. Người được cho là sẽ trở thành Chủ tịch Tập đoàn Samsung là ông Lee Jae-yong đã bị bắt sau khi cơ quan công tố cho rằng những khoản quyên tặng của tập đoàn này có thể là tiền hối lộ.

Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh. Bà bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12/2016 và bị Tòa án Hiến pháp phế truất hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống. Hiện bà Park Geun-hye bị cáo buộc nhiều tội danh , trong đó có tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Theo Báo Tin tức

Link nội dung: https://phaply.net.vn/lanh-dao-cap-cao-lotte-bi-tham-van-trong-be-boi-park-geun-hye-a162244.html