Khởi tố cựu chủ tịch xã và cộng sự chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Trong 5 năm, ông Bùi Thanh Phòng và cán bộ địa chính Lâm Phúc Điền lợi dụng chức trách được giao, giả mạo chữ ký của người dân ở xã Cam Lập, TP Cam Ranh để chiếm hơn 60 tỷ đồng.

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 4/3 xác nhận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Bùi Thanh Phòng, nguyên Chủ tịch UBND xã Cam Lập, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) và nguyên cán bộ chuyên trách địa chính xã Cam Lập - Lâm Phúc Điền.

Cả hai bị can đều bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Vụ việc nêu trên bị phát lộ sau một cuộc thanh tra của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, trong 5 năm (2007-2011), ông Phòng và ông Điền lợi dụng chức trách được giao, giả mạo chữ ký của người dân ở xã Cam Lập, TP Cam Ranh để chiếm dụng 13 thửa đất có tổng diện tích gần 10 ha của 10 hộ gia đình.

 Hai bị can tại cơ quan điều tra.
Hai bị can tại cơ quan điều tra.)

Sau đó, hai người này tạo dựng hồ sơ giả đề nghị UBND TP Cam Ranh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ gia đình khác.

Hai vị cán bộ này đã làm thủ tục chuyển nhượng 4,5 ha đất cho 8 trường hợp để chiếm đoạt 41,4 tỷ đồng. Ngoài ra, hai ông Phòng và Phúc còn lập thủ tục “biến hóa” 8 ha đất do UBND xã Cam Lập quản lý thành đất của 8 hộ gia đình, cá nhân khác, rồi chuyển nhượng 6,3 ha cho 6 trường hợp để chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ vai trò, hành vi của một số người khác có liên quan.

Theo Công An Nhân Dân

Link nội dung: https://phaply.net.vn/khoi-to-cuu-chu-tich-xa-va-cong-su-chiem-doat-hon-60-ty-dong-a161605.html