Vụ ông Kim Jong-nam: Truy tìm 4 nghi phạm Triều Tiên

Ngày 19-2, cảnh sát Malaysia thông báo họ đang truy tìm thêm 4 nghi phạm người Triều Tiên có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Tan Sri Noor Rashid Ibrahim cho biết tất cả nghi phạm bị truy tìm đều là nam, tuổi từ 33-57. Cả 4 người đều được cho là đã bỏ trốn khỏi Malaysia ngay trong ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại (hôm 13-2).

Theo ông Rashid Ibrahim, các nghi phạm này dùng hộ chiếu bình thường, không phải hộ chiếu ngoại giao.

"Kế hoạch tiếp theo là bắt họ. Dĩ nhiên, chúng tôi có hợp tác với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Interpol, và quan hệ song phương với nước liên quan. Chúng tôi sẽ truy tìm những người dính líu đến vụ việc những hướng đi này" - ông Noor Rashid Ismail nói với các phóng viên.

Ngoài 4 nghi phạm trên, cảnh sát còn đang tìm kiếm 3 người khác để hỗ trợ việc điều tra. Trong số 3 người này có 1 người mang quốc tịch Triều Tiên.

 Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Tan Sri Noor Rashid Ibrahim tại cuộc họp báo hôm 19-2. Ảnh: REUTERS
Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Tan Sri Noor Rashid Ibrahim tại cuộc họp báo hôm 19-2. Ảnh: REUTERS)
 Thông tin về 4 nghi phạm mới người Triều Tiên. Ảnh: Twitter
Thông tin về 4 nghi phạm mới người Triều Tiên. Ảnh: Twitter)

Đến nay, đã có 4 nghi phạm bị bắt giữ, gồm 2 người phụ nữ và 2 người đàn ông. Nghi phạm thứ 4 bị bắt hôm 18-2 - một người đàn ông Triều Tiên 46 tuổi tên Ri Jong-chol, làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hiện nguyên nhân gây ra cái chết của ông Jong-nam vẫn chưa được xác định vì đang chờ kết quả xét nghiệm bệnh lý và độc chất.

Ông Rashid Ibrahim nói thêm cảnh sát vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn thi thể người đàn ông trên có phải là ông Kim Jong-nam hay không vì chưa nhận được mẫu ADN của thân nhân.

Cảnh sát Malaysia cho thân nhân của ông Kim Jong-nam 2 tuần để nhận xác. Theo thông tin từ tình báo Hàn Quốc, ông Kim sống cùng người vợ thứ 2 tại Macau trước khi bị sát hại.

Cảnh sát Malaysia bắt nghi phạm Ri Jong-chol hôm 18-2. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Malaysia bắt nghi phạm Ri Jong-chol hôm 18-2. Ảnh: Reuters)

Theo NLD

Link nội dung: https://phaply.net.vn/vu-ong-kim-jong-nam-truy-tim-4-nghi-pham-trieu-tien-a160904.html