Thủ tướng: “Chuyển nền nông nghiệp cởi trói sang nền nông nghiệp kiến tạo”

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cần phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao, sạch, hướng vào gần 100 triệu dân và xuất khẩu, chuyển từ nền nông nghiệp cởi trói sang một nền nông nghiệp kiến tạo.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam sáng ngày 2/2/2017 (tức mùng 6 Tết) nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu. Trước đó, Thủ tướng đã thăm dự án nông nghiệp của Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Trung ương và công ty Sumi Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Tham dự lễ khởi động có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố phía Bắc và lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

11.1
Phát biểu tại Lễ khởi động, Thủ tướng cho biết, từ một đất nước thiếu lương thực Việt Nam đã trở thành một đất nước xuất khẩu gạo, điều đó được khẳng định nhờ tinh thần cởi trói của chính sách. Song nông nghiệp của Việt Nam hiện nay chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và còn là một nền nông nghiệp có chi phí lớn, đời sống người nông dân còn thấp, vẫn còn tình trạng thiếu an toàn thực phẩm, canh tác lạc hậu, lúa nước vẫn chiếm phần chủ đạo; xuất khẩu gạo luôn gặp khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Chính vì vậy, theo Thủ tướng cần chuyển từ một nền nông nghiệp cởi trói sang một nền nông nghiệp kiến tạo, phải là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, thông minh theo nhu cầu thị trường, hướng vào người dân và xuất khẩu nhất là rau, củ quả, chăn nuôi.

Theo Thủ tướng, để giải bài toán nông nghiệp Việt Nam, phải dựa vào các doanh nghiệp tư nhân, các hợp tác xã; cần khuyến khích khởi nghiệp nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng hạn điền trong nông nghiệp; tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao từ nguồn lực xã hội. Đồng thời Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ người nông dân phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng bao bì, xây dựng thương hiệu phục vụ xuất khẩu; tăng cường đầu ra cho nông nghiệp.

11.2
Theo Thủ tướng, Tập đoàn Vingroup đầu tư nông trường lớn với mô hình nông nghiệp tư nhân phối hợp với các HTX làm nông nghiệp là một câu trả lời, đồng thời cho rằng, Vingroup có mạng lưới phân phối trên cả nước đã đem lại sự an tâm về đầu ra cho nông sản sạch.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương quy hoạch sử dụng đất theo hướng mở rộng hạn điền để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt; phải có điều kiện thuận lợi hỗ trợ về hạ tầng điện, nước cho nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích áp dụng giống mới, khoa học công nghệ mới tiên tiến, hiệu quả cao. Thủ tướng cũng giao NHNN vận động các ngân hàng thiết lập nhiều hơn các gói hỗ trợ trong lĩnh vực này để nâng gói hỗ trợ cho nông nghiệp công nghệ cao với cơ chế ưu đãi từ 60 ngàn đến 100 ngàn tỷ.

“Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao. Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới” - Thủ tướng khẳng định.

11.3
Tại Hà Nam, Dự án VinEco (xã Xuân Khê và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là 1 trong 14 nông trường của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup. Dự án có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. Trên khu đất sản xuất đồng ruộng với diện tích gần 130ha, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai phát triển khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng từ 20-30 tấn/ngày nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thủ tướng cho biết, sau tỉnh Hà Nam, sẽ tiếp tục khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình… để nông nghiệp công nghệ cao trở thành chuỗi tất yếu tại Việt Nam./.

Theo Dantri

Link nội dung: https://phaply.net.vn/thu-tuong-chuyen-nen-nong-nghiep-coi-troi-sang-nen-nong-nghiep-kien-tao-a160178.html