Xử nghiêm việc lợi dụng tạm nhập, tái xuất ô tô để buôn lậu, trốn thuế

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý: "Nếu phát hiện có vi phạm thì phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật". Theo đó, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu liệu có cho phép tiếp tục tạm nhập, tái xuất hay không đối với một số mặt hàng như ô tô, rượu ngoại, thuốc lá ngoại.

 Nhiều xe sang lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất để trốn thuế
Nhiều xe sang lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất để trốn thuế)

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo việc xử lý vi phạm liên quan đến tạm nhập, tái xuất xe ô tô.

Theo đó, một loạt các doanh nghiệp là Công ty CP Đầu tư thương mại và Xuất nhập khẩu Hải Long Thăng, Công ty TNHH Trường Giang Móng Cái, Công ty CP Xuất nhập khẩu Đức Thịnh và Công ty CP thương mại quốc tế NC đã có hành vi gian dối khi làm hồ sơ, chứng từ trong quá trình làm thủ tục tạm nhập tái xuất 26 ô tô tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có dấu hiệu vi phạm Luật Hải quan.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tiếp tục kiểm tra, rà soát hoạt động tạm nhập, tái xuất mặt hàng xe ô tô của 4 công ty nêu trên trong thời gian qua. Trong đó, lưu ý "nếu phát hiện có vi phạm thì phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Bộ Tài chính cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia khảo sát, có báo cáo đánh giá chung về hoạt động tạm nhập, tái xuất, nhất là đối với những hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt, kinh doanh có điều kiện tại một số địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh đó, cơ quan này có trách nhiệm đề xuất cơ chế, chính sách thời gian tới. "Liệu có cho phép tiếp tục tạm nhập, tái xuất hay không đối với một số mặt hàng như ô tô, rượu ngoại, thuốc lá ngoại?", Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Điều này nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý hoạt động này, không để các đối tượng lợi dụng việc tạm nhập, tái xuất thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước. Công tác trên được yêu cầu phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2017.

Trong giai đoạn cuối năm, tình hình thị trường ngày càng phức tạp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu đề cao trách nhiệm người đứng đầu các Bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc xây dựng kế hoạch, phương án, phân định rõ phạm vi trách nhiệm quản lý và địa bàn hoạt động, các biện pháp quản lý theo ngành, lĩnh vực nhằm kịp thời phát hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, đối tượng cầm đầu, chủ mưu.

Phó Thủ tướng chỉ đạo mở đợt cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong đó tập trung một số mặt hàng trọng điểm như: rượu, bia, thuốc lá và các mặt hàng cấm như: pháo nổ, ma túy và tiền giả; báo cáo Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia trong tháng 12/2016.

Theo Dantri

Link nội dung: https://phaply.net.vn/xu-nghiem-viec-loi-dung-tam-nhap-tai-xuat-o-de-buon-lau-tron-thue-a157672.html