Vụ hành hạ bé trai: Nghi phạm có bị dẫn độ sang Campuchia?

Dũng thừa nhận hành vi hành hạ bé trai hơn 2 tuổi ở Campuchia gây bức xúc dư luận. Vậy đối tượng có bị dẫn độ bàn giao cho cảnh sát Campuchia xử lý?

Đối tượng Nguyễn Thành Dũng. (Ảnh: Quốc Thái)
Đối tượng Nguyễn Thành Dũng. (Ảnh: Quốc Thái))

Ngày 8.12, Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) đang tạm giữ Nguyễn Thành Dũng (34 tuổi, ở An Giang) để làm rõ hành vi hành hạ bé trai ở Campuchia.

Tại cơ quan điều tra, Dũng thừa nhận, đối tượng là người thực hiện hành vi hành hạ bé trai trong đoạn clip phát tán trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua.

Dũng khai, anh ta làm việc cho một công ty trồng cây ca cao ở tỉnh Mondolkiri (Campuchia) do “bạn trai” của đối tượng làm chủ. Em bé bị đối tượng hành hạ là bé trai hơn 2 tuổi người Campuchia. Dũng thực hiện hành vi hành hạ bé trai tại khu trồng cây ca cao ở tỉnh Mondolkiri.

Sau khi sự việc bị phát giác, Dũng đã bỏ về Việt Nam. Nắm được thông tin, Cục Cánh sát Hình sự đã phối hợp Công an An Giang, Công an TP.HCM và các cục nghiệp vụ Bộ Công an đã phối hợp truy tìm Dũng. Đến tối 7.12, cơ quan điều tra vận động thành công Dũng ra đầu thú tại TP.HCM.

Trao đổi với PV về câu hỏi trên, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho biết, Việt Nam và Campuchia đã có hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự. Vì vậy, việc Cảnh sát Campuchia yêu cầu Công an Việt Nam phối hợp trong việc phá vụ án là hoàn toàn phù hợp. Ngay cả khi chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, chúng ta cũng có thể tiến hành điều này trên nguyên tắc có đi có lại.

Tuy nhiên, tướng Quân khẳng định, cơ quan điều tra Việt Nam sẽ không dẫn độ Dũng bàn giao cho cảnh sát Campuchia xử lý. Việc xử lý Dũng sẽ do cơ quan tố tụng của Việt Nam thực hiện.

“Theo quy định, Việt Nam sẽ không bao giờ dẫn độ công dân của mình cho nước khác xử lý. Không riêng gì Việt Nam, đa số các quốc gia trên thế giới cũng không dẫn độ công dân nước mình”, Thiếu tướng Trần Thế Quân nói.

Thiếu tướng Trần Thế Quân khẳng định, công dân Việt Nam phạm tội trong nước hay ngoài nước thì đều sẽ bị xử lý, không để lọt tội phạm.

Với trường hợp của Nguyễn Thành Dũng, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, cơ quan điều tra nước ta sẽ phối hợp với cảnh sát Campuchia để xác định hành vi của đối tượng Dũng. Căn cứ kết quả phối hợp điều tra giữa hai bên, cơ quan tố tụng Việt Nam sẽ đưa ra biện pháp xử lý Dũng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.

Theo Danviet

Link nội dung: https://phaply.net.vn/vu-hanh-ha-trai-nghi-pham-co-bi-dan-sang-campuchia-a157604.html