Chưa công bố kết quả thanh tra Amway vì “chờ” Thiên Ngọc Minh Uy

Đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam, tuy nhiên chưa thể công bố vì chờ kết quả thanh tra đối với công ty khác là Thiên Ngọc Minh Uy, lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, cho biết.

 Công ty Amway Việt Nam là 1 trong số 7 doanh nghiệp được thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp. Ảnh: TL
Công ty Amway Việt Nam là 1 trong số 7 doanh nghiệp được thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp. Ảnh: TL)

Theo báo cáo mới nhất từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu của các công ty đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Hàng hóa kinh doanh chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng. Các doanh nghiệp này đã nộp gần 500 tỷ đồng các loại thuế và chi 712 tỷ đồng trả tiền hoa hồng cho người tham gia.
Tính đến đầu tháng 11, có 25 công ty đa cấp bị xóa sổ, trong đó 14 công ty bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động.

Hiện, số doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này giảm từ 67 công ty năm 2015 xuống còn 42. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp còn khoảng 500.000 người. Con số này đã giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015, là 1,2 triệu người.

Liên quan đến quá trình thanh tra đối với 2 “ông lớn” hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp là Amway Việt Nam và Thiên Ngọc Minh Uy, ông Trịnh Văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam tuy nhiên, chưa thể công bố vì còn chờ kết quả thanh tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo ông Tuấn, một mặt đoàn vẫn đang kiểm tra tại Thiên Ngọc Minh Uy, mặt khác tập trung giải quyết khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra tại doanh nghiệp này lâu và khó khăn, do số lượng người tham gia quá đông, khoảng 80.000 người và số lượng người khiếu nại cũng quá nhiều. Còn ở Amway, mức độ vi phạm và lượng người khiếu nại không nhiều như Thiên Ngọc Minh Uy.

Về thời gian công bố kết quả thanh tra 2 công ty, ông Tuấn cho rằng cũng không thể nói trước được vì quá trình kiểm tra có thể kéo dài đến 6 tháng.

“Tinh thần của Bộ là nếu có sai phạm sẽ xử phạt theo đúng quy định pháp luật, nghiêm minh công khai, vi phạm đến đâu xử đến đó”, ông Tuấn khẳng định.

Đối với công ty TNHH Unicity Marketing, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng do công ty này đã bị kiểm tra và xử phạt một lần trong năm 2016. Hiện cũng chưa nhận thêm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp nên Bộ Công Thương đã đưa Unicity Marketing ra khỏi diện kiểm tra.

Trước đó, ngày 21/3/2016, đoàn kiểm tra Bộ Công Thương phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 7 doanh nghiệp.

Cụ thể là Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, CTCP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, CTCP Liên kết tri thức, CTCP Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Theo đó, đã phát hiện hàng loạt các sai phạm tại các công ty này như ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không theo mẫu hợp đồng đã được sửa đổi, bổ sung; nội dung quảng cáo sai lệch về thành phần, công dụng so với xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và nhãn đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp…

Theo Bizlive

Link nội dung: https://phaply.net.vn/chua-cong-bo-ket-qua-thanh-tra-amway-vi-cho-thien-ngoc-minh-uy-a156458.html