Hội thảo tham vấn dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi): Nỗ lực tăng cường tiếp cận công lý cho trẻ em

Cuối tuần vừa qua tại Hà Nội, Hội Luật gia (HLG) Việt Nam phối hợp Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) (sửa đổi) nhằm tăng cường tiếp cận công lý cho trẻ em.

Bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia VN phát biểu
Bà Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia VN phát biểu)

Chủ trì hội thảo, về phía HLG Việt Nam có Thạc sỹ Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, các tổ chức đang làm công tác bảo vệ trẻ em và nhiều đại biểu tâm huyết với hoạt động TGPL cho trẻ em.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thạc sỹ Lê Thị Kim Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung và TGPL cho trẻ em nói riêng. Trong những năm qua, song song với việc tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật ở Việt Nam, HLG Việt Nam đã có những đóng góp cho việc bảo vệ quyền trẻ em, thúc đẩy hoạt động TGPL cho trẻ em qua rất nhiều hoạt động thiết thực, như tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, nghiên cứu chuyên sâu về bảo vệ, giúp đỡ về pháp luật cho trẻ em.

Ông Vijaya Ratnam Raman, Quyền Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em UNICEF tại Việt Nam phát biểu
Ông Vijaya Ratnam Raman, Quyền Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em UNICEF tại Việt Nam phát biểu)

Ông Vijaya Ratnam Raman, chuyên gia pháp lý, quyền Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em UNICEF tại Việt Nam nhìn nhận: “Trẻ em có quyền và phải được đặt đúng vị trí trong toàn bộ hệ thống tư pháp. Hoạt động TGPL cần thân thiện với trẻ em, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Trong việc sửa đổi Luật TGPL lần này, một trong những kiến nghị của chúng tôi là hoạt động TGPL cần được cung cấp cho trẻ dưới 18 tuổi, không nên chỉ gói gọn là trẻ em dưới 16 tuổi”…

Ông Vijaya Ratnam Raman cũng hy vọng tại hội thảo, các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo Luật nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy quyền trẻ em nói chung cũng như thúc đẩy việc tiếp cận dịch vụ TGPL của trẻ em.

Ông Cù Thu Anh, Phó Cục trưởng Cục TGPL, Bộ Tư pháp phát biểu
Ông Cù Thu Anh, Phó Cục trưởng Cục TGPL, Bộ Tư pháp phát biểu)

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục TGPL, Bộ Tư pháp – Thạc sỹ Cù Thu Anh nhấn mạnh việc cần nâng cao nhận thức của người dân về quyền được TGPL; bảo đảm TGPL đến được với tất cả các đối tượng phù hợp, không phân biệt vùng miền, đặc biệt là với đối tượng trẻ em. Cũng tại hội thảo, nhiều đại biểu đã đề xuất điều kiện, hình thức và phạm vi TGPL cho trẻ em, chia sẻ kinh nghiệm TGPL, qua đó đề xuất sửa đổi Luật TGPL theo hướng thân thiện và dễ tiếp cận với trẻ em.

Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, các đại biểu tham dự Hội thảo, HLG Việt Nam tổng hợp những ý kiến tâm huyết, thuyết phục nhất gửi cơ quan soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền. Luật TGPL (sửa đổi) đã được đưa vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thông qua tại kỳ họp thứ 4./.

Theo HLGVN

Link nội dung: https://phaply.net.vn/hoi-thao-tham-van-du-thao-luat-tro-giup-phap-ly-sua-doi-no-luc-tang-cuong-tiep-can-cong-ly-cho-tre-em-a154510.html