Lỗ hổng quản lý vũ khí trong vụ nổ súng tại Yên Bái

Vụ hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn tại phòng làm việc được đề cập đến trong phiên họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, với các ý kiến đề nghị siết chặt hơn quy định sử dụng vũ khí.

Sáng 23/8, Ủy ban Quốc phòng và An ninh họp thẩm tra sơ bộ dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Tại đây, ông Lê Việt Trường (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh) cho rằng, vụ nổ súng ở Yên Bái mới đây đã bộc lộ “lỗ hổng” trong việc mang và sử dụng vũ khí. “Luật của Mỹ quy định rất cụ thể, cảnh sát hoạt động ngoài đường thì súng phải để trong bao, khi thực hiện nhiệm vụ mới được đưa súng ra khỏi bao. Ở ta, kiểm lâm mang súng vào cơ quan thế là không ổn”, ông Trường nhấn mạnh và cho rằng phải có các quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn về việc mang, sử dụng vũ khí, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan được trang bị vũ khí.

[caption id="attachment_146628" align="aligncenter" width="410"] Ông Lê Việt Trường thảo luận tại phiên họp.
Ông Lê Việt Trường thảo luận tại phiên họp.[/caption]

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị dự thảo Luật cần có thêm quy định về sử dụng vũ khí, về cấp phát và trang bị vũ khí.

“Trường hợp xảy ra ở Yên Bái là vấn đề sử dụng vũ khí. Vũ khí có trang bị cho cá nhân hay không, khi anh đi làm nhiệm vụ xong về phải nộp lại. Có người đưa vũ khí về nhà riêng, xảy ra ẩu đả, bức bách không cẩn thận đem ra sử dụng luôn”, Thứ trưởng Lê Quý Vương phân tích.

Theo Thượng tướng Võ Trọng Việt (Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh), các trường hợp nổ súng đã được "quy định trong luật rất đầy đủ, tuy nhiên cách hiểu, nhận thức, huấn luyện chưa chuẩn".

Qua nghiên cứu tài liệu của Bộ Công an và Kiểm lâm, Thượng tướng Võ Trọng Việt nói: "Trong vụ việc ở Yên Bái, ông Chi Cục trưởng nói lấy súng thì chẳng nhẽ lính không đưa. Đáng nhẽ khi ông ở cơ quan thì súng ở cơ quan, khi muốn lấy súng ra ông phải làm thủ tục mấy chữ ký mới được lấy chứ. Có phải luật không quy định đâu, đấy là do việc thực hiện luật kém".

[caption id="attachment_146629" align="aligncenter" width="410"] Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu ý kiến
Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu ý kiến[/caption]

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng quy định về nổ súng trong dự thảo Luật chưa cụ thể, chủ yếu dựa trên nhận định chủ quan của người sử dụng vũ khí dẫn đến khó vận dụng thực tiễn, có trường hợp người thi hành công vụ không dám nổ súng vì sợ trách nhiệm, có trường hợp nổ súng quá mức cần thiết dẫn đến vi phạm.

Ý kiến khác đề nghị xác định rõ người có thẩm quyền quyết định nổ súng, không quy định chung chung gây bị động cho người được trang bị vũ khí.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định về nổ súng trong trường hợp đặc biệt như: trường hợp cảnh vệ nổ súng khi làm nhiệm vụ; nổ súng trên tàu bay theo quy định của pháp luật hiện hành và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

[caption id="attachment_146630" align="aligncenter" width="410"] Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo phiên họp.
Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo phiên họp.[/caption]

Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu các bộ liên quan tiếp tục phối hợp nghiên cứu, rà soát, chỉnh lý dự án Luật; Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh khẩn trương hoàn thành báo cáo thẩm định sơ bộ để trình Thường vụ Quốc hội.

Khoản 1, điều 17 dự thảo Luật Quản lý và sử dụng vũ khí quy định những đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng gồm:

- Quân đội nhân dân

- Dân quân tự vệ

- Công an nhân dân

- Kiểm lâm, Kiểm ngư

- Lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan; Hải quan cửa khẩu

- An ninh hàng không

Theo Công an nhân dân

Link nội dung: https://phaply.net.vn/lo-hong-quan-ly-vu-khi-trong-vu-no-sung-tai-yen-bai-a146627.html