Chủ tịch Quốc hội: Ban Tổ chức TƯ không duyệt, ông Trịnh Xuân Thanh không đi được

Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP.Cần Thơ thay mặt đoàn báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV từ ngày 20 đến 29/7 với 4 nội dung chính: báo cáo tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp; công tác nhân sự; kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri quan tâm đến vấn đề biển đông, bổ nhiệm cán bộ, tham nhũng, khen thưởng, đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế…

Cử tri Vũ Cao Quân đặt vấn đề: “Vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh tại sao các đồng chí Trung ương, Bộ Chính trị không biết chuyện lỗ 3.200 tỷ đồng và Hội đồng thi đua khen thưởng lại tuyên dương anh hùng đối với đơn vị làm ăn thua lỗ như vậy. Theo tôi vụ việc bổ nhiệm cán bộ trách nhiệm Bộ Công thương, tỉnh Hậu Giang nhưng cũng có trách nhiệm của cả trung ương”.

Ông Quân cũng đề nghị Quốc hội cần quan tâm hơn với Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với hạ tầng giao thông. Ngoài ra, theo cử tri, tình hình Biển Đông vừa qua được nói rất nhiều nhưng chưa có chính kiến rõ.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ
Còn cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho rằng: “Nguyện vọng cử tri rất mong muốn Quốc hội có một tuyên bố về tình hình Biển Đông. Tất nhiên vấn đề này rất nhạy cảm, liên quan đối ngoại, đối nội nhưng cần xác định thời gian thích hợp để tuyên bố".

Ngoài ra, hoan nghênh Quốc hội trong thời gian qua bám sát nhiệm vụ có hiệu quả, theo cử tri, đến giờ cần tuyên chiến với tham nhũng, cần làm tới nơi tới chốn để chống tiêu cực. Đồng thời xem lại quy hoạch lại các ngành công nghiệp để hạn chế ô nhiễm không thể mạnh ai nấy làm rồi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vụ Formosa….

Cử tri Nguyễn Văn Út kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp làm sao rút ngắn khoảng cách người giàu và người nghèo, nông thôn và thành thị để người dân hưởng được quyền lợi chính đáng. Cán bộ, lãnh đạo các cấp có tầm nhìn xây dựng các công trình có tầm dài hạn giảm bớt công sức tiền của của nhân dân.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn ý kiến của các cử tri.

Chủ tịch Quốc hội báo cáo cử tri, lần đầu tiên sau 14 khóa, tỷ lệ bầu chức danh chủ chốt của Quốc hội đạt mức cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm, đồng thuận. Quốc hội khóa 14 đã đưa ra thông điệp cho hoạt dộng của mình, cố gắng hoàn thành 3 chức năng cơ bản là xây dựng pháp luật có chất lượng, minh bạch, rõ ràng hạn chế những văn bản dưới luật, có tính khả thi; giám sát tất cả các hoạt động của bộ máy nhà nước, những vấn đề cử tri quan tâm, Quốc hội sẽ thảo luận về việc thực hiện phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và truy trách nhiệm và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Qua các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội xác nhận thực trạng ai cũng nhận biết là đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư thấp, đầu tư ít. Mới đây Bộ Chính trị giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách, chỉ đạo nhằm giúp cho toàn vùng có sự phát triển ngang bằng với các vùng miền khác, không có sự chênh lệch.

 Cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho rằng cần tuyên chiến với tham nhũng
Vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề rất nhạy cảm, phức tạp. Sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế tình hình vẫn còn phức tạp. Bà Ngân khái quát, nhìn chung nội dung phán quyết có lợi cho Việt Nam khi tòa bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, yêu cầu xác định các thực thể ở Trường sa không quá 12 hải lý. Phán quyết cũng khẳng định các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp… Những nội dung này giúp cho Việt Nam bổ sung nhiều cơ sở pháp lý, đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Việt Nam kiên định bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lãnh thổ, khi cần sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước.

Về ý kiến xung quanh việc thuyên chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ mà các cử tri quan tâm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, các cơ quan trung ương đang làm bước tiếp theo về công tác cán bộ. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo làm tới nơi tới chốn vụ việc này…

"Ông Thanh ứng cử đại biểu không phải do trung ương giới thiệu mà do Hậu Giang giới thiệu, mà còn giới thiệu không đúng cơ cấu vì theo cơ cấu lãnh đạo tỉnh sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội mà còn giới thiệu thêm một phó chủ tịch UBND tỉnh. Việc ông Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức trung ương vì nếu Ban Tổ chức trung ương không ký thì không ai cho đi được. Bây giờ các cơ quan đang kiểm tra làm rõ, ngay cả Ban Tổ chức trung ương cũng đang làm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Dantri

Link nội dung: https://phaply.net.vn/chu-tich-quoc-hoi-ban-to-chuc-tu-khong-duyet-ong-trinh-xuan-thanh-khong-di-duoc-a145570.html