Lục Ngạn mùa vải chín – lo âu và giải pháp

146 Views

Sáng 30/5, Huyện ủy- HĐND- UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương để trao đổi thông tin tuyên truyền về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2020.

Năm 2020, Huyện Lục Ngạn duy trì gần 15,3 nghìn ha vải thiều. Trong đó diện tích sản xuất theo quy trình VietGap đạt 11 nghìn ha, diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGap khoảng 100 ha. Những ngày này trái vải chín sớm đã được thu hoạch và tiêu thụ. Trái vải chín chính vụ dự kiến sẽ được thu hoạch từ ngày 10/06-30/07/2020.

Năm 2020 là một năm kinh tế khó khăn chung của Toàn Cầu do dịch bệnh Covid 19 phức tạp, cộng theo điều kiện thời tiết Việt Nam không thuận lợi cho trái vải thiều dẫn đến tỷ lệ ra hoa, kết trái chỉ đạt khoảng 65% diện tích. Khó khăn trong nước cùng khó khăn Toàn Cầu càng dấy lên những nỗi lo âu, trăn trở của Ban lãnh đạo huyện và các hộ dân trồng vải thiều của huyện nhà.

Trước tình hình thực tế, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể hỗ trợ nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều theo 3 phương án linh hoạt như sau:

Phương án 1: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài ở cả trong nước và trên thế giới: Tiêu thụ chủ yếu ở trong nước và chế biến. Giải pháp hàng đầu là đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nội địa, chế biến (sấy khô, đóng hộp, ép nước) và trữ lạnh. Tiêu thụ vải thiều tươi trong nước khoảng 60.000 tấn; chủ yếu là thị trường phía Nam, TPHCM, Hà Nội, miền Trung (Đà Nẵng)… Xuất khẩu 20.000 tấn, chủ yếu là thị trường Trung Quốc (qua cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai…) và một số thị trường khác như Australia, Pháp, Mỹ, Anh, Nhật Bản.

Phương án 2: Tình hình dịch bệnh được kiểm soát nhưng chưa hết dịch. Đẩy mạnh tiêu thụ nội địa; xuất khẩu thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á và chế biến. Sản lượng tiêu thụ vải thiều tươi khoảng 70.000 tấn; trong đó, tiêu thụ trong nước: 34.000 tấn và xuất khẩu: 36.000 tấn.

Phương án 3: Tình hình dịch bệnh covid-19 được ngăn chặn hiệu quả, các hoạt động xuất nhập khẩu trở lại bình thường. Đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ như những năm trước. Hình thức tiêu thụ chủ yếu là bán quả vải tươi và chế biến vải thiều tại chỗ như: đóng hộp, ép nước, sấy khô. Trong đó, tiêu thụ vải thiều tươi khoảng 81.000 tấn (tiêu thụ trong nước khoảng 36.000 tấn; xuất khẩu: 45.000 tấn).

Vải thiều Lục Ngạn năm nay thực sự phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhiều thách thức nhưng với chất lượng và thương hiệu vải thiều Lục Ngạn đã được xây dựng lâu năm, cùng sự hỗ trợ tối đa của Nhà nước, sự quan tâm sát sao của lãnh đạo huyện thì vải thiều Lục Ngạn sẽ vượt mọi khó khăn để đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước. Những trái vải thiều Lục Ngạn thơm ngon, ngọt ngào sẽ cập bến những thị trường khó tính nhất.

La Sơn