Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin: 3 mẹ con bị oan sai đòi bồi thường 12,5 tỷ đồng

491 Views

Mức bồi thường mà luật sư và gia đình bà bà Đặng Thị Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can với tội giết chồng, giết cha là 12,5 tỷ đồng.

 Gia đình bà Nga và đại diện TAND tỉnh Điện Biên trong buổi thương lượng ngày 9/7 - Ảnh: TTO

Gia đình bà Nga và đại diện TAND tỉnh Điện Biên trong buổi thương lượng ngày 9/7 – Ảnh: TTO

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 9/7, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng bồi thường oan sai với gia đình bà Đặng Thị Nga (83 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Đây là lần thứ 5 cơ quan này tổ chức thương lượng với gia đình bà Nga.

Tại buổi thương lượng, mức bồi thường mà luật sư và gia đình bà Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can với tội giết chồng, giết cha là 12,5 tỷ đồng.

Đây là mức bồi thường mà TAND tỉnh cùng gia đình bà Nga đã thương lượng thành công trong lần thương lượng thứ hai, được tổ chức vào tháng 7/2018.

Theo báo Giao thông, mức bồi thường TAND tỉnh thương lượng bồi thường cho tổn thất tinh thần, sức khỏe… với bà Nga là 7,6 tỷ đồng, với Trịnh Công Hiến (con trai bà Nga, đã mất) hơn 1,9 tỷ đồng và với Trịnh Huy Dương 2,9 tỷ đồng.

Trước đó gia đình bà Nga yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng.

 Bà Đặng Thị Nga và con trai Trịnh Huy Dương - Ảnh: Plo.vn

Bà Đặng Thị Nga và con trai Trịnh Huy Dương – Ảnh: Plo.vn

Theo đơn yêu cầu, bà Nga cho biết bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017). Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỷ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho các con hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra bà Nga còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con trai bà Nga là Trịnh Huy Dương cho biết, do bà Nga tuổi đã cao, sức khỏe hiện đang yếu nên gia đình muốn việc bồi thường được giải quyết nhanh nên yêu cầu mức như đã thương lượng chứ không còn yêu cầu bồi thường 18 tỷ nữa.

“Thời gian bị oan quá lâu, hơn 30 năm chúng tôi mới được minh oan. Hiện mẹ tôi sức khỏe yếu, gia đình mong việc bồi thường kết thúc sớm để bù đắp phần nào cho bà. Chúng tôi chỉ sợ đến lúc bà mất mà vẫn chưa được bồi thường thì mọi việc không còn ý nghĩa. Vì thế gia đình đề nghị mức bồi thường 12,5 tỷ là mức đã thương lượng thành với TAND tỉnh Điện Biên từ ngày 20/7/2018”, ông Dương chia sẻ.

Tuy nhiên trong buổi thương lượng ngày 9/7, TAND tỉnh Điện Biên vẫn chưa “chốt” được mức bồi thường.

Phía Tòa án lập biên bản thương lượng không thành đối với yêu cầu đòi bồi thường của gia đình bà Nga.

Báo Pháp luật TP HCM trích dẫn nội dung vụ án thể hiện, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và phạt bà Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của bà là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù.

“Được” hưởng án treo, bà Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam.

Tuy nhiên, cũng kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Ba mẹ con dù được tự do bên ngoài nhưng tội danh giết người và che giấu tội phạm vẫn ngày ngày bám theo.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai.

Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm.

Một điều đau đớn trong vụ án này là ông Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/ky-an-duoi-chan-deo-pha-din-3-me-con-bi-oan-sai-doi-boi-thuong-125-ty-dong-a283607.html