Kiểm toán chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự cho cảnh sát điều tra

98 Views

Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự cho Cơ quan cảnh sát điều tra và báo cáo kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo. Điển hình là vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại bán đảo hồ Đống Đa, TP Hà Nội.

Phó tổng kiểm toán Nguyễn Quang Thành cho biết năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự – Ảnh: K.SAO

Hôm 8-1, tại hội nghị triển khai công tác kiểm toán năm 2020, ông Nguyễn Quang Thành, phó tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết trong năm 2019, cơ quan này đã hoàn thành và phát hành 248 báo cáo kiểm toán. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý hơn 72.800 tỉ đồng, tăng thu cho ngân sách 10.200 tỉ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước hơn 16.800 tỉ đồng…

Điểm đáng lưu ý, theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2019, cơ quan này đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cho Cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo pháp luật và báo cáo kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo.

Đó là vụ việc của Công ty cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam; vụ việc của Công ty TNHH xây dựng Phúc Hưng; vụ việc quản lý và sử dụng 2.927m2 đất tại quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội; vụ quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại bán đảo hồ Đống Đa ( Hà Nội) của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hà Thủy.

Kiểm toán Nhà nước cũng báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xem xét xử lý theo quy định pháp luật các vụ việc tại dự án nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày.

Hai vụ việc đều xảy ra ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Đó là vụ việc Công ty cổ phần Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa công ty mẹ và công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho các mục đích khác, dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay. Đến ngày 30-4-2019, số tiền nợ gốc và lãi vay lên đến 342,7 tỉ đồng.

Vụ thứ hai xảy ra tại Công ty TNHH xây dựng Phúc Hưng, có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay.

Doanh nghiệp này đã dừng hoạt động từ năm 2011. Nhưng đến nay vẫn nợ Ngân hàng Phát triển Việt Nam hơn 32 tỉ đồng.

Theo tuoitre.vn

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/kiem-toan-chuyen-5-vu-viec-co-dau-hieu-vi-pham-hinh-su-cho-canh-sat-dieu-tra-20200108172025721.htm