Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Phát huy hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

194 Views

Về Thạch Thất hôm nay, điểm nổi bật dễ dàng nhận thấy đó là diện mạo quê hương không ngừng được đổi mới văn minh, hiện đại. Với những hệ thống hạ tầng giao thông và hệ thống đèn chiếu sáng được mở rộng đến nhiều tuyến đường. Đặc biệt là khu trung tâm của huyện, môi trường cảnh quan được quan tâm chỉnh trang sạch, đẹp, nhiều nhà cao tầng được xây dựng, trung tâm thương mại hiện đại phát triển, các công trình văn hoá, thể thao, giải trí được quan tâm đầu tư.

Đ/c Nguyễn Kim Loan- Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Bước sang năm 2020, vượt qua nhiều thử thách của thời tiết, dịch bệnh và những khó khăn chung của nền kinh tế, được sử chỉ đạo sát sao kịp thời của Thành phố và huyện ủy, sự giám sát tích cực của HĐND huyện, sự chỉ đạo điều hành tập trung, kịp thời của UBND huyện, Thạch Thất cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của nhiệm kỳ 2015 – 2020 , nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao. Theo đó, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện luôn ổn định và tăng trưởng đều đặn, bình quân đạt 14,92%/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 13,1 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2019 tăng lên đạt 63 triệu đồng/người/năm.

Các sản phẩm đánh giá, xếp hạng đều là các loại rau, quả sản xuất theo quy trình hữu cơ và VietGap

Giai đoạn 2010 – 2019 huyện đã bố trí được 4.181.363 triệu đồng để đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội phục vụ xây dựng NTM. 100% trục chính đường liên thôn được cứng hóa, bê tông, rải nhựa Asphalt; 100% trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 84% thôn có nhà văn hóa; 100% hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 81% sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,58%. Đến nay, huyện đã được TP Hà Nội công nhận 21/21 xã đạt chuẩn NTM.

Bên cạnh đó, nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, nông sản, huyện Thạch Thất đã tích cực hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ việc chú trọng thực hiện Chương trình này, nhiều sản phẩm đã nhận được các hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn. Trong đó các sản phẩm đã được công nhận đạt OCOP “4 sao”: sản phẩm mặt hàng gỗ trường kỷ, đồng hồ, sập thờ của chủ thể Nguyễn Trung Đức ở xã Canh Nậu; sản phẩm các loại rau ăn lá, củ, quả theo mùa của Hợp tác xã Rau Hương Ngải. Đây là cơ hội để đơn vị ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ rau an toàn với các siêu thị, bếp ăn tập thể. Được biết, năm 2019, Thạch Thất có 49 sản phẩm được công nhận OCOP. Vừa qua, huyện được thành phố chấm điểm và đã có thêm 73 sản phẩm đạt OCOP. Như vậy, tính đến thời điểm này, Thạch Thất đã có hơn 122 sản phẩm làng nghề, nông sản được công nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó, 104 sản phẩm đạt “4 sao”, 18 sản phẩm đạt “3 sao”. Các sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP đã có nhiều cải tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì; bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…Đến nay, Thạch Thất là một trong những huyện có sản phẩm được công nhận OCOP nhiều nhất thành phố. Việc các sản phẩm làng nghề truyền thống, nông sản trên địa bàn huyện được công nhận OCOP sẽ mở ra cơ hội mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ thể. Là một trong những địa phương có nhiều làng nghề truyền thống, thời gian tới, huyện tiếp tục đăng ký thêm nhiều sản phẩm đạt OCOP hơn nữa để nâng cao thu nhập cho nông dân; đồng thời, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của huyện. Để làm được việc này, huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có sản phẩm tham gia OCOP tăng cường đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến sản phẩm; thiết kế nhãn hiệu, mẫu mã, bao gói, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm…

Thạch Thất đang ghi những dấu ấn và bứt phá mạnh mẽ trên hành trình phát triển. Đó là hành trang quý báu để toàn Đảng bộ và nhân dân Thạch Thất được tiếp thêm sức mạnh, động lực, phấn đấu xây dựng quê hương văn minh, khởi sắc, giàu đẹp.

Đăng Bao

Trả lời