Hội Luật gia Việt nam ký kết hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

206 Views

Sáng 2/6, tại trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã diễn ra Lễ kí kết hợp tác giữa Hội Luật gia VN và Hội Chữ thập đỏ VN. Tham dự và chứng kiến Lễ kí kết có Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Hai bên ký kết chương trình hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông tin, trong những năm qua, Hội đã chủ động xây dựng chương trình phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhằm mục đích chính là đẩy mạnh tuyên truyền những giá trị về nhân đạo. Trong đó, Hội cũng đã có thời gian hợp tác với Hội Luật gia Việt Nam. Nhưng, đây là lần đầu tiên hai bên thống nhất đi đến triển khai ký kết hợp tác, phối hợp bằng văn bản.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

“Phải nói, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, khi lần đầu tiên Trung ương Hội Chữ thập đỏ ký kết phối hợp với một cơ quan hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong bối cảnh Hội Chữ thập đỏ đang tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ và triển khai nhiều hoạt động liên quan rất cần đến sự tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của các cấp Hội Luật gia Việt Nam, nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật nói chung, Luật hoạt động Chữ thập đỏ nói riêng và Luật Nhân đạo Quốc tế cho cán bộ, hội viên các cấp Hội và nhân dân trong hoạt động nhân đạo”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu thông tin.

Về phía Hội Luật gia VN, Tiến sỹ Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã đánh giá rất cao những thành tích đạt được của Hội Chữ thập đỏ trong những năm vừa qua. Thời gian qua, dù hai Hội chưa có chương trình ký kết hợp tác, nhưng Hội Luật gia Việt Nam vẫn dõi theo những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ. Đặc biệt, Hội Luật gia Việt Nam đã tham gia vào công tác xây dựng Luật hoạt động Chữ thập đỏ, tư vấn trợ giúp pháp lý cho những đối tượng cũng là đối tượng là hội viên của Hội Chữ thập đỏ.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

“Với chức trách của tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, Hội Luật gia Việt Nam tin rằng sẽ cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những chương trình hợp tác chung hiệu quả vào công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách. Việc ký kết chương trình hợp tác sẽ giúp hai Hội có những hoạt động hiệu quả hơn trong trong thời tới”, đồng chí Nguyễn Văn Quyền phát biểu.

Chứng kiến Lễ kí kết hợp tác của hai Hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng trước chương trình hợp tác giữa hai đơn vị, đồng thời hy vọng sự hợp tác giữa hai đơn vị đạt hiệu quả cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: với bề dày lịch sử nhiều thập kỉ, những năm qua hai Hội đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của đất nước nói chung, cũng như đóng góp vào những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế và Hội Luật gia Dân chủ thế giới. Hy vọng, sau lễ ký kết chương trình hợp tác, hai Hội sẽ có những hoạt động thiết thực để nhân dân hiểu hơn nữa về pháp luật liên quan đến nhân đạo. Đặc biệt, trước mắt hai Hội phải sớm có những tổng kết về Luật hoạt động Chữ thập đỏ và đưa ra những chính sách mới liên quan đến hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trong tình hình mới.

Hội Luật gia VN và Hội chữ thập đỏ VN sẽ phối hợp trọng tâm những nội dung sau:

Phối hợp tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ Hội các cấp về Luật hoạt động Chữ thập đỏ và pháp luật liên quan đến hoạt động nhân đạo, Luật nhân đạo quốc tế và các quy định liên quan; Phối hợp trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật; hỗ trợ tư vấn pháp luật và chính sách; tư vấn xây dựng các dự thảo luật và văn bản quy phạm pháp luật có liên quan dến công tác nhân đạo và hoạt dộng chữ thâp đỏ; Hỗ trợ, tư vấn pháp luật liên quan đến các điều ước, thỏa thuận quốc tế và các đề án hợp tác quốc tế liên doanh; Phối hợp triển khai một số hoạt động nhân đạo (hiến máu tình nguyện, trợ giúp nhân đạo); Phối hợp trong công tác giám sát việc thi hành pháp luật, đặc biệt là Luật hoạt động chữ thập đỏ trong các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương.

Nguyễn Hòa